Vụ 70.000m3 gỗ, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị gỡ khó

  • Ngày 21/09/2018

Các doanh nghiệp vừa đồng loạt có văn bản kiến nghị gỡ khó khăn cho lô hàng 70.000m3 gỗ nhập khẩu từ Cameroon đang bị giữ tại cảng do vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác nhận việc các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ đang kiến nghị tháo gỡ khó khăn. “Bộ đã nhận được công văn của tập thể cá doanh nghiệp nhập khẩu gỗ đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có các lô hàng nhập khẩu từ Cameroon đang bị lưu giữ tại cảng do vi phạm quy định về kiểm dịch thực phẩm”, cơ quan này cho hay.

 Gỗ lim nhập khẩu từ Cameroon. (Ảnh minh hoạ)

Gỗ lim nhập khẩu từ Cameroon. (Ảnh minh hoạ)

Theo giải trình của các doanh nghiệp, các lô gỗ nói trên đều được mua từ các đối tác Cameroon và hồ sơ giấy tờ đều do đối tác xuất khẩu cung cấp. Doanh nghiệp nhập khẩu không có chuyên môn và nghiệp vụ nên không thể phát hiện được Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật không hợp lệ hoặc có dấu hiệu giả mạo và khẳng định không thể tái xuất (đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam) đối với các lô gỗ này.

Với số lượng gỗ lớn như trên bị lưu giữ tại cảng sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa; chi phí lưu kho, bãi ước tính lên đến vài chục tỷ đồng; tác động lớn đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp do thiếu nguyên liệu.

Hiện Bộ NT&PTNN đã có công văn gửi Bộ Tư Pháp, Tài chính, Công Thương, Công An, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cho ý kiến và biện pháp xử lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà nhập khẩu.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng giao Bộ NN&PTNN trao đổi, thống nhất với các bộ ngành đơn vị kể trên làm rõ cơ sở pháp lý đối với sự vụ. Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Thống kê sơ bộ cho thấy hiện nay Việt Nam có khoảng 70.000 m3 (1.000 container và 3.900m3) gỗ tròn và gỗ xẻ của hơn 30 doanh nghiệp nhập khẩu từ Cameroon đang bị lưu tại cảng Hải Phòng và hơn 50 container bị lưu giữ tại TP.HCM do Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu không hợp lệ hoặc có dấu hiệu giả mạo (giả mạo chữ ký, con dấu, có dấu hiệu bị tẩy xóa...).

Với các vi phạm như trên, căn cứ quy định pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế thì các lô gỗ nhập khẩu từ Cameroon nêu trên được xem là không có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu và các doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 2 và điểm b khoản 6 Điều 20 Nghị định 31 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật (phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm, từ 6-10 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam các lô gỗ nhập khẩu này).


Theo Dân trí

Tin liên quan