Venezuela xóa 5 số 0 trên tờ tiền vì lạm phát phi mã

  • Ngày 28/07/2018

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro cho biết sẽ xóa 5 số 0 trên đồng bolivar, thay vì 3 như kế hoạch ban đầu.

“Việc đổi tiền sẽ bắt đầu vào ngày 20/8”, ông Maduro cho biết trong một chương trình truyền hình hôm qua. Để đối phó lạm phát được dự báo lên tới một triệu phần trăm năm nay, 5 số 0 trên tờ tiền sẽ được xóa bỏ, thay vì 3 như kế hoạch công bố hồi đầu năm. Các tờ tiền mới sẽ phát hành tháng tới cũng đã được ông giới thiệu hôm qua.

Ông cũng cho biết kế hoạch này sẽ gắn chặt đồng bolivar vào tiền kỹ thuật số phát hành gần đây - petro. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết. Giới chuyên gia tiền ảo thì cho rằng đồng petro không có độ tin cậy cao, do thị trường không tin tưởng vào chính phủ Venezuela và chính sách quản lý tại đây.

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro giới thiệu tiền mới trong cuộc họp hôm qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro giới thiệu tiền mới trong cuộc họp hôm qua. Ảnh: Reuters

Ban đầu, chính phủ Venezuela dự định xóa 3 số 0 trên tờ tiền, bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại, do lãnh đạo ngân hàng trong nước cho rằng hệ thống tài chính chưa sẵn sàng.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá dầu giảm đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014. Cuộc khủng hoảng khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hệ quả là lạm phát ngày càng tăng tốc, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.

Giá tiêu dùng tại Venezuela đã tăng hơn 47.000% năm nay, theo số liệu từ Quốc hội nước này. Tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo lạm phát tại đây có thể chạm một triệu phần trăm năm nay, tương đương khủng hoảng tại Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000.

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro thì cho rằng họ là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” gây ra bởi Mỹ và các đối thủ chính trị. Năm ngoái, phương Tây đã áp thêm nhiều lệnh trừng phạt lên chính quyền ông Maduro và lãnh đạo cấp cao.

Hà Thu (theo Reuters)


Theo Vnexpress

Tin liên quan