Nha Trang Dream Show - đưa bạn bè quốc tế đến gần hơn với nghệ thuật dân tộc Việt Nam

  • 09:30 - 2017/06/30

Tại nhà hát nghệ thuật dân tộc Á Châu (Nha Trang Dream Show) người dân cũng như bạn bè quốc tế có cơ hội được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn của văn hóa Việt Nam. Với những tiết mục được chọn lọc có dụng ý và được xây dựng thành cốt chuyện, người xem một lần nữa được trở về với cội nguồn văn hóa của dân tộc.

Nha Trang Dream Show tại nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu

Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu (Nha Trang Dream Show) được xây dựng bởi một con người luôn nặng lòng với nghệ thuật dân tộc – Doanh nhân Lê Xuân Thơm. Là một người con của miền quê nghèo Đông Sơn – Thanh Hóa. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng bằng tài năng và sự cố gắng của mình ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Ông đã chọn Nha Trang, Khánh Hòa là mảnh đất mưu sinh, lập nghiệp cho mình sau gần 30 năm bươn trải nơi xứ người. Trong con người ông luôn có “chất nghệ sỹ”, dường như nghệ thuật đã làm điểm tựa cho ông vượt qua được mọi khó khăn gian khổ. Chính vì thế ước mơ lớn lao của ông là xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống với kỳ vọng là mang đến cho người dân và du khách khi đến thành phố biển Nha Trang những món ăn tinh thần đặc sắc về nghệ thuật dân gian.

 

Nha Trang Dream ShowNhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu với không gian rộng lớn, được trang trí hiện đại, đẹp mắt, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến trải nghiệm

Sau những ngày dài tìm kiếm sự hỗ trợ của các cấp và bạn bè nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu đã chính thức được xây dựng và đi vào hoạt động vào ngày 1/10/2016. Từ một hội trường Nhà Văn hóa Thiếu nhi ông đã đầu tư tu sửa thành một nhà hát rộng lớn, khang trang với sức chứa 500 chỗ ngồi, cùng hệ thống trang thiết bị, âm thanh ánh sáng hiện đại…

Ngay từ những ngày đầu tiên hoạt động, nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người. Trong đó có cả người dân Nha Trang – Khánh Hòa đến xem vì tò mò và cả khách du lịch từ mọi nơi tìm đến để thưởng thức một dịch vụ du lịch tinh thần.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc khơi dậy nền văn hóa dân gian Việt

Người bạn đồng hương, đồng hành với ông Lê Xuân Thơm là NSƯT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Nhà hát cho biết “Những tiết mục do Nhà hát dàn dựng và các nghệ sĩ tên tuổi biểu diễn trong chương trình đầu tiên mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước như biểu diễn đàn Bầu, đàn Tranh, Nhị (đàn cò), đàn Đá, sáo Trúc, đàn T’rưng… các điệu múa vùng đồng bào Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ, Cung đình Huế, múa dân tộc Chăm… Có thể nói văn hóa dân gian của dân tộc Việt Nam phần nào đã được lột tả hết trong các tiết mục của Nha Trang Dream Show.

 

Nha Trang Dream ShowTiết mục “Hồn Việt” giới thiệu về một thuở hồng hoang của dân tộc Việt trong thời kỳ Hùng Vương mở nước và dựng nước.

 

Nha Trang Dream Show“Tiếng Vọng Ngàn Đời” là tiết mục cho người xem biết đến lối sống, phong tục và văn hóa, tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Với người dân Tây Nguyên tất cả lối sông sinh hoạt đều được lột tả đậm nét qua vở múa “Nhịp chiêng Tây Nguyên”.

Trước đây, trong buổi biểu diễn đầu tiên nhà hát ra mắt rất nhiều các tiết mục mang bản sắc văn hóa Việt như: Thời trang cung đình Huế với chủ đề “Duyên dáng Việt Nam”, các tiết mục múa “Hồn Việt”, “Hoa Sen” – quốc hoa Việt Nam, “Múa rối nước”, Múa nón – “Huế thương”, múa Chàm – “Niềm tin tháp cổ”, múa “Thiên thủ Quan âm” – văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, múa “Trống cơm”, múa ô – “Du xuân”… Các tiết mục độc tấu Sáo – “Lý hoài Nam” (Nhớ Miền Nam), “trên đường chiến thắng”, “vung roi thúc ngựa”, độc tấu đàn Bầu – “Cung đàn Đất Nước”, “Vì miền Nam”, “Nhịp cầu quê hương”; độc tấu đàn Nguyệt – “Quê hương ngày mới” của nghệ sĩ Việt Hồng (Dàn nhạc dân gian, dân tộc Châu Á), độc tấu đàn Tranh – “Sang Xuân”, “Xuân quê hương”, độc tấu đàn Nhị – “Kể chuyện ngày mùa”, “Khúc nhị hành”…

 

Nha Trang Dream ShowRối nước một trong những môn nghệ thuật biểu trưng cho nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam – hoạt động không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Việt, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Nha Trang Dream ShowMột nhạc cụ từ thời nhà Lý đã vẽ lên bức tranh hồn nhiên của tuổi thơ trong tiết mục “Trống cơm”. Những điệu múa nhí nhảnh, tinh nghịch trong tiết mục này luôn mang đến cho người xem sự thoải mái, vui nhộn.

Và hiện nay, Nha Trang Dream Show phục vụ người dân và du khách bằng những 10 tiết mục chủ đạo gồm: Duyên dáng áo dài, Hồn Việt, Rối nước, Đôi lời với Huế, Tiếng vọng ngàn đời, Thiên thủ quan âm, Quốc hoa Việt Nam, Trống Cơm, Nhịp chiêng, Niềm tin tháp cổ. Với từng vở múa được biên đạo và xây dựng chuyên nghiệp giúp người dân Việt Nam có thể nhớ lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, còn với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch hay học tập làm việc nhìn vào họ sẽ hiểu thêm về lịch sử văn hóa Việt.

Nha Trang Dream ShowTiết mục “Đôi lời với Huế” đưa người xem đến với xứ Huế mộng mơ để ngắm nhìn những cô gái Huế xinh xắn, dịu dàng thướt tha bên tà áo dài và chiếc nón trắng tinh khôi.

Trong mỗi vở múa, mỗi tiết mục đều được xây dựng có cốt chuyện được các diễn viên kể bằng các động tác hình thể kết hợp với âm nhạc. Chính vì vậy, các tiết mục sẽ giới thiệu đến du khách văn hóa và nếp sống sinh hoạt của người Việt xưa và nay. Bất kỳ ai khi xem các vở múa đều có thể hiểu được, bởi các tiết mục đã tái hiện chân thực nhất những nét đẹp tinh túy của văn hóa dân gian và lịch sử Việt Nam. Thay vì phải tìm tòi mỏi mệt về văn hóa Việt, bạn bè quốc tế khi đến Nha Trang Dream Show đã có thể hiểu được phần nào về những tập tục, lối sống, phong cách ăn mặc… của người Việt từ thời xa xưa cho đến những ngày hiện đại.

Nha Trang Dream Show ra đời không chỉ là phương tiện giải trí mới cho du khách, nhất là du khách nước ngoài mà còn truyền bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Những du khách đến với Việt Nam, đặc biệt là khi đến Nha Trang không còn bị nhàm chán với suy nghĩ du lịch đến Việt Nam chỉ có biển. Chính nghệ thuật dân gian trong Nha Trang Dream Show đã giữ chân họ ở lại mảnh đất Việt Nam lâu hơn.

(Nguồn: nhatrangdream.com)

Tin liên quan