Xác rùa hồ Gươm sẽ được bảo quản lâu dài

  • Ngày 20/01/2016

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam được thành phố Hà Nội chọn làm nơi gửi gắm xác rùa hồ Gươm nhằm nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Theo nguồn tin của VnExpress, sau cuộc họp khẩn giữa các đơn vị liên quan tối 19/1, thành phố Hà Nội đã đưa ra phương án xử lý với xác cá thể rùa hồ Gươm. “Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuyển xác rùa về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) để nghiên cứu và bảo quản lâu dài”, nguồn tin cho hay.

Trước đó lúc 18h ngày 19/1, thành phố nhận được tin báo của đội bảo vệ hồ Hoàn Kiếm phát hiện rùa đã chết.

xac-rua-ho-guom-se-duoc-bao-quan-lau-dai

Thành phố Hà Nội chính thức xác nhận rùa hồ Gươm chết chiều tối 19/1. Ảnh minh họa: Võ Hải.

Người dân phát hiện xác rùa nổi lên tại khu vực báo Hà Nội mới vào khoảng 17h chiều cùng ngày. Sự việc được báo cho đơn vị chức năng. Xác rùa sau đó được di chuyển vào đền Ngọc Sơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội, nhà khoa học đã tới hiện trường ngay trong tối 19/1 để tìm hiểu sự việc và họp bàn phương án xử lý. 

Rùa hồ Gươm là cá thể cái, được các nhà khoa học trong nước cho là loài hoàn toàn mới ở Việt Nam. Trong khi đó các nhà khoa học nước ngoài cho rằng rùa này có một đồng loại ở Đồng Mô (Hà Nội) và 2 con khác ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Năm 2011 rùa hồ Gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trong hơn ba tháng. Sau đó rùa được trả về môi trường tự nhiên trong hồ, nơi người ta đã thả nhiều cá để làm thức ăn. Khi đó rùa có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

20 năm nghiên cứu về rùa hồ Gươm, phó giáo sư Hà Đình Đức đề nghị thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng ra quyết định công nhận rùa hồ Gươm, tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa hồ Gươm ở bảo tàng là bảo vật quốc gia.

xac-rua-ho-guom-se-duoc-bao-quan-lau-dai-1

Mỗi lần rùa hồ Gươm nổi là hàng trăm người dân thích thú theo dõi, chụp hình. Ảnh: Võ Hải.

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có địa chỉ tại nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là tổ chức sự nghiệp văn hoá - khoa học có chức năng sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, tổ chức trưng bày giới thiệu và nghiên cứu các sưu tập vật mẫu và tư liệu về thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam phục vụ phổ biến kiến thức, giáo dục, nghiên cứu khoa học, tham quan, du lịch.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan