`Tổng tập sắc phong Việt Nam` được tặng cho Bảo tàng lịch sử

  • 02:50 - 2015/12/28

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và doanh nhân Dương Quốc Nam thực hiện sách độc bản khổ lớn tập hợp các tờ sắc phong thần của nhà Nguyễn.

"Tổng tập sắc phong Việt Nam" (tập một) là sách giới thiệu các tờ sắc phong thần do vua nhà Nguyễn ban tặng anh linh các nhân vật nổi tiếng giàu công đức với dân. Sách khổ 81 cm x 126 cm, in lại nguyên bản sắc phong thần đúng với khuôn khổ của bản chính. Sách được in trên loại vải lụa cao cấp, bền chứ không in trên giấy nhằm lưu trữ được lâu dài. Giá đỡ của sách được làm bằng gỗ lim và được bảo vệ bằng hộp kính cường lực.

tong-tap-sac-phong-viet-nam-duoc-trao-tang-cho-bao-tang-lich-su

Từ trái qua: bà Lý Thị Mai, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và doanh nhân Dương Quốc Nam tại buổi lễ trao tặng sách độc bản cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

"Tổng tập sắc phong Việt Nam" gồm hai phần chính. Thứ nhất, in lại nguyên bản Hán văn của tất cả sắc phong thần và đây chính là phần tư liệu quý. Thứ hai, phần Việt ngữ do Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần thực hiện, bao gồm lời phiên âm, lời dịch nghĩa, lời hiệu đính và lời chú giải. Thạc sĩ Lý Thị Mai - vợ ông Nguyễn Khắc Thuần - phụ trách phần sắp xếp kế hoạch in ấn.

Doanh nhân Dương Quốc Nam là người tài trợ toàn bộ kinh phí cho quá trình thực hiện công trình sách độc bản khổ lớn này.

tong-tap-sac-phong-viet-nam-duoc-trao-tang-cho-bao-tang-lich-su-1

Sách độc bản "Tổng tập sắc phong thần Việt Nam" (tập một).

Ông Dương Quốc Nam chia sẻ việc được chung tay vào công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần là một sự vinh dự lớn của ông. Ông tin rằng bộ sách mang ý nghĩa lớn trong việc góp phần lưu giữ di sản lịch sử, văn hóa và tâm linh của dân tộc. Ông cũng bày tỏ nhiều kính mến với người thầy - Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần.

Buổi lễ trao tặng tập sách độc bản này cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia diễn ra vào ngày 27/12 ở TP HCM. Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn cho biết bảo tàng sẽ lưu giữ quyển sách độc bản này, đồng thời có kế hoạch trưng bày phục vụ công chúng cũng như tổ chức nghiên cứu, khai thác phát huy các giá trị của công trình.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan