5 “bức họa thiên nhiên” đẹp nhất thế giới

  • 01:40 - 2017/07/14

 Bướm là một trong những loài côn trùng đa dạng nhất trên thế giới với số lượng khoảng 175.000 loài, phân bố phần lớn ở vùng nhiệt đới. 

Tất cả các loài bướm đều trải qua một chu kỳ sống như nhau, từ trứng chuyển thành sâu bướm, nhộng và trưởng thành. Hãy cùng chiêm ngưỡng 5 loài bướm được đánh giá là đẹp nhất thế giới. Chúng không chỉ tỏa sáng dưới ánh Mặt trời mà còn ấn tượng trong đêm với bộ cánh đầy màu sắc và họa tiết rực rỡ...

Bướm chúa

 

Hàng năm, tại khu rừng linh sam thuộc Trung tâm Bảo tồn Bướm Quốc gia Mexico, cảnh tượng quen thuộc của những đàn bướm “vi vu” cả quãng đường hàng nghìn km để đến đây trú đông đã khu hút sự hiếu kỳ của những người yêu thiên nhiên và các vị khách du lịch. Hàng trăm cây linh sam trải rộng trên diện tích 13.000 ha tại Trung tâm bảo tồn đã được phủ kín bởi sự đa dạng các loài bướm chúa.Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì số lượng những loài bướm chúa quý hiếm đã bị suy giảm đáng kể trong những năm gần đây và một trong những nguyên nhân dẫn tới điều này chính là do tác động của sự biến đổi khí hậu.

Bướm xanh

Mùa hè là thời điểm mà bướm xanh cái bắt đầu đẻ trứng trên những bông hoa cỏ xạ hương. Sau khi nở, những con sâu bướm không ở lại quá lâu trên hoa mà rơi xuống đất. Điểm đặc biệt ở đây là chúng được những chú kiến chăm sóc cho đến khi trưởng thành. Khi rơi xuống đất, chúng bắt đầu tiết ra chất thu hút kiến làm cho những con kiến này tưởng rằng chúng là ấu trùng kiến, do đó, những chú sâu bướm nhỏ được đàn kiến nuôi trong 10 tháng cho đến khi trưởng thành.

Bướm đốm

Không giống với những loài bướm khác, bướm đốm thích sống ở những nơi thấp, gần mặt đất, vì vậy mà chúng thường đẻ trứng ở những nơi có dương xỉ chết hoặc trên những lớp đá bên dưới lớp đá vôi. Hoa của các hạt khô, bụi mâm xôi và cây kế là nguồn mật yêu thích của loài bướm này.

Bướm hoàng đế

Bướm hoàng đế là một trong những loài có kích thước lớn nhất trong gia đình bướm. Chúng được tìm thấy khá nhiều ở lục địa châu Âu và phía Bắc châu Á. Đôi cánh óng ánh pha lẫn sắc tím đậm xen trắng đã tạo nên cho loài bướm này nét đặc trưng khó lẫn lộn với các loài anh em khác. Điểm thú vị ở đây còn ở màu sắc khác nhau rõ rệt giữa con đực và con cái. Các chàng khoác lên mình bộ áo tím sặc sỡ còn các nàng bướm lại ướm cho mình bộ cánh nâu đỏ tuyệt đẹp. Nét khác biệt khá lớn so với các loài khác là chúng không lấy mật từ hoa, thay vào đó dịch ngọt từ rệp cây là món ưa thích của những chú bướm hoàng đế. Đó là lý do lại sao chúng rất thích sống trên những tầng cây cao.

Bướm ngũ sắc

Bướm ngũ sắc là một trong những sinh vật bắt mắt nhất ở Anh. Vào mùa hè, người ta có thể thấy chúng hút mật hoa ở nhiều khu vườn khắp các công viên nhưng đông đến, chúng hoàn toàn biến mất không một dấu tích. Với cấu tạo đặc biệt gồm nhiều lớp cánh mỏng chồng khít lên nhau, những lớp phấn đan xen tạo nên lớp cánh ngũ sắc rực rỡ và phát quang dưới ánh nắng Mặt trời.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan