Thủ tướng: Không thể dung túng cho cán bộ thờ ơ, không hành động

  • 05:37 - 2018/07/03

“Ở nhiều nơi đang xuất hiện sức ỳ ngày càng lớn. Chúng ta không thể dung túng cho việc thờ ơ, không hành động. Có bao nhiêu % cán bộ “mắc bệnh” thờ ơ như thế? - đó là câu hỏi mà mỗi Bí thư, Chủ tịch tỉnh cần trả lời” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở.

Thủ tướng: Cán bộ cứ ôm vào mình quyền lợi không chính đáng thì cứ phản ánh với tôi.
Thủ tướng: "Cán bộ cứ ôm vào mình quyền lợi không chính đáng thì cứ phản ánh với tôi".

Tăng trưởng nhiều mặt nhưng thu nhập bình quân rất thấp

Phát biểu kết luận phiên họp trực tuyến giữa năm của Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, về cơ bản, ý kiến các đại biểu đã phát biểu đều nhất trí với báo cáo các Bộ trưởng đã trình bày với 18 vấn đề nổi lên cần giải quyết. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp báo cáo Thủ tướng, các Phó Thủ tướng xử lý cụ thể. Thủ tướng yêu cầu từng Bộ trưởng phải suy nghĩ về cách làm để giải quyết các vấn đề đặt ra.

Về tình hình kinh tế xã hội, theo Thủ tướng, Chính phủ đánh giá cao mức tăng trưởng 7,08% đạt được 6 tháng qua. Đây là kết quả của những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ đề ra. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cùng quán triệt việc không được “ngủ quên trên vòng nguyệt quế” không được say sưa với kết quả 2017. Sự điều hành chủ động, say sưa của tất cả các cơ quan đã mang lại kết quả hôm nay.

Điều rất đáng mừng, theo Thủ tướng là năng lực sản xuất của nền kinh tế tăng lên, từ lĩnh vực đầu tư cảng biển, sân bay, khách sạn 5 sao tới lọc hoá dầu, xây dựng nhà ở… đều tăng trưởng ở mức cao. Khả năng chống chịu những cú sốc của nền kinh tế chưa phải là mạnh nhưng so với trước đây đã tiến bộ nhiều.

Thủ tướng dẫn chứng, tờ báo hàng đầu Nhật Bản hôm nay vừa nêu nhận định, Việt Nam đang ở mức kỷ lục, còn chỉ số bán hàng cho thấy nền sản xuất của Việt Nam đang phục hồi tốt trong bối cảnh nhiều nước đang sụt giảm. Nhìn chung, cả ASEAN có xu hướng giảm trong khi Việt Nam lại tăng mạnh, thể hiện việc nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi. Ngân hàng Châu Á ADB cũng nhận định Việt Nam năm nay sẽ đạt tăng trưởng 7,1% năm nay.

Tuy nhiên, người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, dù đạt tăng trưởng cao nhất trong 6 năm nhưng như cảnh báo từ đầu năm cho thấy động năng tăng trưởng đang giảm đi nên cần bổ sung động năng mới cho sự bứt phá 2 quý cuối năm và chuẩn bị cho năm 2019 tiếp theo.

Thủ tướng cảnh báo: “Nếu không chuẩn bị từ bây giờ thì khó bề chạy kịp. Ta cần tăng trưởng cao, liên tục chứ không thể lẹt đẹt mãi. Ta tăng trưởng nhiều mặt nhưng bình quân GDP đầu người thấp như vậy vẫn là sự trăn trở, là bài toán lớn”.

“Cứ bắn chim trên trời mà không rõ trách nhiệm ông thủ trưởng”

Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa phiên họp hôm nay khi cả nước đã đi được gần nửa nhiệm kỳ này mà những điều đáng lo vẫn còn rất lớn.

Về năng lực cạnh tranh, Việt Nam dù cải thiện nhiều về vị trí xếp hạng so với các nền kinh tế và vùng lãnh thổ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với Singapore, Malaysia. Vậy nên Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu cải cách mạnh mẽ hơn về môi trường đầu tư kinh doanh.

Cụ thể, kết quả cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh chưa nhanh, chưa đồng đều, sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn. Thủ tướng cũng cho rằng, việc xử lý nghiêm một số cán bộ, đảng viên vi phạm vừa qua cũng khiến sức ỳ lớn hơn khi nhiều cán bộ rơi vào tâm lý sợ trách nhiệm.

Thủ tướng dẫn số liệu của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng kết quả thực tế chỉ đạt 23%. Dù 31/10 tới là thời hạn để hoàn thành chỉ tiêu được giao nhưng hiện mới chỉ có Bộ Tài chính ban hành nghị định về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, mới chỉ có Bộ Xây dựng, Nông nghiệp gửi tới Chính phủ dự thảo nghị định còn lại các bộ hầu hết chưa triển khai.

Thủ tướng trăn trở, sức ỳ như vậy còn rất lớn trong khi không còn nhiều thời gian cho các bộ ngành. “Các anh cứ nói về vấn đề đó hoài, cứ bắn chim trên trời còn trách nhiệm thủ trưởng không rõ” – Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường thì những gì cản trở người dân bỏ tiền ra đầu tư thì cần phải gỡ bỏ, cả nước phải nỗ lực tiếp cận với nền sản xuất mới.

Thời gian qua, ở nhiều nơi có biểu hiện chưa tuân thủ đúng tinh thần xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN, kỷ cương hành chính chưa thực hiện nghiêm túc, tham nhũng tiêu cực lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài, bệnh quan liêu, xa dân còn nặng nề. Các cấp ngành cần khắc phục cho được những vấn đề này để phát triển tốt hơn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục huỷ bỏ các điều kiện kinh doanh vô lý không cần thiết một cách nhanh hơn, ngăn chặn kịp thời những điều kiện, giấy phép con mới có khả năng phát sinh trong việc ban hành chính sách.

Yêu cầu lớn người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ đề ra là cải thiện mạnh mẽ hơn nữa hiệu lực quản lý nhà nước.

“Cán bộ cứ ôm vào mình quyền lợi không chính đáng thì cứ phản ánh với tôi. Ở nhiều nơi đang xuất hiện sức ỳ ngày càng lớn cản trở việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chúng ta không thể dung túng cho việc thờ ơ, không hành động như vậy. Cần cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn, công bằng hơn. Có bao nhiêu % cán bộ “mắc bệnh” thờ ơ như thế - đó là câu hỏi mà mỗi Bí thư, Chủ tịch tỉnh cần trả lời” – Thủ tướng nhấn mạnh.

P.Thảo

Nguồn Dân trí

Tin liên quan