Ngành điện sẵn sàng, chủ động ứng phó bão Tembin

  • 02:58 - 2017/12/25

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tập trung chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Tổng Công ty Điện lực TPHCM và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ nhằm sẵn sàng ứng phó với bão số 16 (Tembin).

Ngành điện sẵn sàng, chủ động ứng phó bão Tembin

Theo dự báo đây là cơn bão mạnh, sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Bộ bắt đầu từ đêm 25, rạng sáng ngày 26/12.

Tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) nằm trong khu vực tâm bão có khả năng đi qua, lãnh đạo Ban QLDA Nhiệt điện 3 cho biết hiện các thiết bị bốc dỡ than tại cầu cảng nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã được neo xích và chốt tại vị trí chống bão.

Ban Quản lý và các nhà thầu thi công đã cắt cử đội ngũ kỹ sư, công nhân liên tục trực và giám sát 24/24h tại công trường. Bên cạnh đó, các khu vực tập kết thiết bị đã được che chắn kỹ lưỡng vàbố trí các máy bơm kịp thời để thoát nước khi có mưa lớn, không để ảnh hưởng đến thiết bị và khu vực thi công.

Đối với các nhà máy đang vận hành, theo ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết cùng với phương án phòng chống thiên tai đã được Tập đoàn chỉđạo, Công ty đã thực hiện chạy thử thành côngcác máy phát điện dự phòngcủa Nhiệt điệnDuyên Hải 1, Duyên Hải 3.

Các tháp chuyển tiếp, băng tảithan, cửa cuốn tại khu vực gian tuabin của 2 nhà máy đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng và thực hiện các giải pháp ứng phó khibão đổ bộ.

Tại các đơn vị khác được dự báochịu ảnh hưởng của bão số 16 như nhiệt điệnPhú Mỹ, nhiệt điệnBà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu), nhiệt điệnVĩnh Tân (Bình Thuận), nhiệt điệnThủ Đức (TPHCM), nhiệt điện Cần Thơ (TP Cần Thơ), công tác ứng phó với bão số 16đã đượcBan Chỉ huy PCTT&TKCN đơn vị triển khai đếntừng bộ phận phân xưởng.

Tất cả các nhà máy đều đã tiến hành kiểm tracác mái che, máng xối khu vực gian máy, thiết bị;gia cố đã được giằng, néo chắc chắn; toàn bộ hố ga, mương thoát nước khu sản xuất, hầm cáp, khu hành chính bảo đảm thoát nước tốt và các máy bơm nước sẵn sàng hoạt động.Hệ thống máy phát điện dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và các phương tiện, vật tư ứng phó PCTT&TKCN đã được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ.

Đại diện Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết,các kênh thoát nước tạikhu vực bãi xỉ của Công ty cũng đã được kiểm tra và khơi thông. Đơn vị cũng thực hiệnhút cạn nước các bể chứa và chuẩn bị đầy đủ máybơm nước để chủ động khi có mưa lớn.

Hiện hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối tại khu vực này đã được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia,Tổng Công ty Điện lực TPHCM và Tổng Công ty Điện lực miền Nam tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gấp rút thực hiện các biện pháp kiểm tra, rà soát, củng cố, sẵn sàng ứng phó và khắc phục các sự cố do bão có thể gây ra đối với hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối.

Theo đó, từ ngày 22/12, các đơn vị đã thực hiện chế độ trực 24/24h. Bên cạnh việccủng cố lưới điện, các đơn vị phối hợp với địa phương thực hiện phát quang hành lang tuyến để ngăn ngừa tối đa các sự cố khi bão đổ bộ; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ ngành điện khắc phục sự cố do bão lũ gây ra; đồng thời chủ động thông báo cho các địa phương về phương án cắt điện khi bão đổ bộ ở những vị trí nguy hiểm.

Ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, các đơn vị thuộc EVNSPC đãsẵn sàng về nhân lực, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ. Chủ động hợp đồng trước với đơn vị xây lắp và đơn vị cung cấp vật tư thiết bị để sẵn sàng huy động lực lượng, vật tư phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố lưới điện sau bão.

Trong trường hợp bão đổ bộ và gây sự cố trên diện rộng đối với hệ thống lưới điện, Tổng Công ty sẽ điều động linh hoạt nhân lực, phương tiện củacác đơn vị trực thuộc đến hỗ trợ lẫn nhau để bảo đảm khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan