Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội

  • 02:14 - 2017/12/16

Suốt 25 năm qua, phòng khám, chữa bệnh miễn phí của bác sĩ Trương Thị Hội Tố đã giúp đỡ hàng ngàn người có hoàn cảnh khó khăn không đủ tiền đến bệnh viện được khám và chữa bệnh miễn phí.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 1

Không cần đặt hẹn, không phải chờ đợi, không chi phí khám bệnh, bệnh nhân đến chỉ cần ghi danh là được các bác sĩ khám chu đáo. Điều tưởng chừng như chỉ có trong truyện cổ tích ấy lại là câu chuyện hàng ngày diễn ra tại phòng khám của bác sĩ Trương Thị Hội Tố 84 tuổi, người đã điều trị miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân suốt 25 năm qua.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 2

Bất kể nắng mưa, suốt 1/4 thế kỷ qua bác sĩ Trương Thị Hội Tố đều đặn tuần hai buổi sáng thứ hai và thứ 5 lại có mặt tại phòng khám chữa bệnh miễn phí của mình.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 3

Kể về quá trình xây dựng và phát triển phòng khám miễn phí, bác sĩ Trương Thị Hội Tố (nguyên Phó Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Nam Định) nhớ lại, từ khi mới về hưu năm 1992, bà nhận được rất nhiều lời mời từ các phòng khám tư nhân với mức lương hậu hĩnh nhưng bà đều từ chối.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 4

Không có nhiều tiền để đi làm từ thiện, bà mang kiến thức cùng tâm huyết của người lương y về giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 5

Những ngày đầu không có địa điểm cố định, bà Tố vẫn tình nguyện đạp xe đi nhiều cây số khám chữa bệnh lưu động miễn phí cho người nghèo, người cao tuổi,… Mãi đến năm 2003, phòng khám của bà mới tìm được địa điểm cố định tại trụ sở UBND phường Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội).

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 6

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 7

Những ca bệnh khó, phải điều trị lâu dài, bà Tố cùng các đồng nghiêp của mình lại tư vấn tận tình cho bệnh nhân hoặc liên hệ với các bệnh viện có uy tín để gửi gắm và giúp đỡ.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 8

Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động của phòng khám, các bác sĩ đều tự đóng góp, kêu gọi con cháu trong gia đình ủng hộ và nhờ các tổ chức, đoàn thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, thế nhưng cũng có lúc khó khăn, thiếu thốn bởi số bệnh nhân tìm đến chữa trị quá đông, có những lúc người lương y tóc bạc ấy vẫn phải trích lại một phần lương hưu của mình để ủng hộ.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 9

Giúp đỡ bác sĩ Tố còn có y tá Lê Thị Sóc (87 tuổi), bà cũng là một trong những người đầu tiên gây dựng nên phòng khám miễn phí này.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 10

Phòng khám không chỉ là nơi khám, chữa bệnh mà còn là nơi hàn huyên, tâm sự tuổi già.

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 11

Trao đổi với PV, ông Vũ Hồng Hưởng (Chủ tịch hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát) cho biết: “Phòng khám của bác sĩ Tố duy trì đến nay đã được 25 năm và được rất đông người dân tin tưởng, về phía chính quyền địa phương, phường Giáp Bát cũng hết sức ủng hộ và tạo điều kiện nhường hẳn một phòng trong trụ sở làm nơi khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người.”

Lạ kỳ phòng khám không thu một đồng phí suốt 1/4 thế kỷ ở Hà Nội - 12

Tuy tuổi đã cao, đi lại khó khăn, nhà lại ở xa phòng khám thế nhưng mỗi tuần hai lần, bất kể mưa gió, bà đều đến phòng khám đúng giờ. Đối với người lương y này, càng được làm việc, cống hiến cho bệnh nhân bà càng thấy khoẻ ra và đó cũng là động lực giúp bà duy trì phòng khám chữa bệnh miễn phí suốt 1/4 thế kỷ qua.

Nguồn 24h

Tin liên quan