Giáo viên mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng - Giải pháp nào cho người lao động

  • 07:30 - 2017/11/28

Câu chuyện về cô giáo mầm non Trương Thị Lan có lẽ sẽ làm nhiều người giật mình tự hỏi, liệu cả quãng  đời tuổi già của mình sẽ sống như thế nào với khoản tiền lương hưu chỉ 1,3 triệu mỗi tháng.

Câu chuyện về mức lương hưu cho một giáo viên sau 37 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người không khỏi khiến chúng ta phải suy nghĩ. Cơ hội nào cho những người lao động bình thường có một cuộc sống tài chính ổn định thực hiện những mong muốn chính đáng như mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái...

Mức lương hưu chỉ 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm việc không đủ cho mức sống tối thiểu của người lao động.

 

Có lẽ với mức lương trung bình chỉ từ 8-12 triệu mỗi tháng tại các thành phố sẽ rất khó để người lao động thật sự có được một cuộc sống gọi là ổn định ở hiện tại chứ chưa nói đến thời điểm sau khi về hưu. Vậy mà giờ đây nhiều người lao động vẫn đang cam chịu một cuộc sống như thế bất chấp rủi ro sự cạnh tranh ngày một gia tăng trong thời điểm dân số trẻ hoá, lực lượng tham gia thị trường lao động ngày càng nhiều khiến nguy cơ thất nghiệp ở độ tuổi trung niên ngày càng cao do các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nguồn lao động trẻ.    

Một số giải pháp được đưa ra. Phần đông mọi người tìm cách đa dạng nguồn thu nhập của mình bằng những công việc khác như gửi tiết kiệm làm thêm nghề phụ, kinh doanh bán hàng hoá sản phẩm, mua vàng, hay đầu tư chứng khoán...Tuy nhiên gửi tiết kiệm với lãi suất trung bình chỉ 6%-7% trong khi lạm phát hàng năm đã lên tới 5% thì gửi tiết kiệm gần như chỉ là kênh giữ tiền hơn là kênh để đầu tư.

Bên cạnh đó, công việc kinh doanh cũng đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn, mất nhiều thời gian nhưng cũng cần phải có kiến thức chuyên ngành mới đảm bảo được lợi nhuận bền vững. Một số kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán mặc dù là kênh đầu tư không tốn chi phí ban đầu, sinh lời nhanh và bền vững nhưng cũng đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên ngành mới có thể mang lại hiệu quả.               

Tham khảo một số nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản,... người lao động đã giải quyết bài toán này như thế nào. Tại Mỹ phần đông người lao động dành phần lớn thời gian cho công việc chính và gần như rất ít khi hoạt động thêm trên lĩnh vực khác. Thay vì dành thời gian cho những công việc không phải thế mạnh của mình họ sẽ uỷ thác nguồn vốn cho một bên thứ ba có chuyên môn và kinh nghiệm cũng như uy tín tốt giúp khoản tiền của họ sinh lời trên các kênh đầu tư tài chính như thị trường chứng khoán. Một số công ty tiêu biểu cho hoạt động này là Berkshire Hathaway và Mutual Fund. Những công ty này hoạt động theo hình thức huy động vốn nhàn rỗi trong dân chúng và đầu tư vào các cổ phiếu có mức độ uy tín cao, tăng trưởng bền vững.

Tại Việt Nam nơi mà thị trường tài chính đang trong giai đoạn mới phát triển, số lượng công ty có hình thức hoạt động như Berkshire Hathaway và Mutual Fund không nhiều, và những công ty đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp lại càng ít. Đi đầu trong số ít những công ty theo mô hình hợp tác đầu tư là công ty Passion Investment. Tính từ đầu năm 2016 đến nay tỷ suất lợi nhuận của công ty đã đạt 196.27% gấp 12 lần so với lãi suất ngân hàng và nếu đầu tư 100 triệu vào thời điểm đầu năm 2016 thì lúc này nhà đầu tư đã nhận được tổng số tiền 296,27 triệu đồng.

Passion Investment gây ấn tượng với nhà đầu tư khi đem lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, an toàn.

Ông Lã Giang Trung- Tổng giám đốc công ty cổ phần Passion Investment chia sẻ: "Để có được mức tỷ suất lợi nhuận như vậy là cả một quá trình nhiều năm dành thời gian đánh giá phân tích hoạt động của các công ty niêm yết để đảm bảo rằng các công ty là công ty có năng lực thật, có mức tăng trưởng ổn định qua các năm". Ông Trung cũng cho biết thêm "Mặc dù tỷ suất lợi nhuận trong 2 năm qua là  tương đối khả quan nhưng công ty vẫn nói với các nhà đầu tư, khách hàng của Passion Investment rằng mức kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận hàng năm chỉ cần 20-25% đã là một thành công của công ty và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì mức tỷ suất lợi nhuận này trong các năm tới".

Dù hiệu quả đầu tư tốt như vậy nhưng lý do thực sự khiến khách hàng thực sự tin tưởng và hợp tác đầu tư cùng Passion Investment lại không phải xuất phát từ hiệu quả đầu tư mà chính là cách thức làm việc minh bạch, rõ ràng, trung thực từ công ty. "Hàng tuần hàng quý và hàng năm, công ty luôn thông tin đầy đủ đến khách hàng các báo cáo về hiệu quả đầu tư, về danh mục đầu tư của mình, ngoài ra việc thực hiện các khoản mục đầu tư của Passion Investment đều được giám sát bởi bên thứ ba là ngân hàng Vietcombank chính vì vậy mà khách hàng luôn tin tưởng nguồn tiền của mình được đầu tư đúng mục đích mà hiệu quả".

Chính nhờ những yếu tố trên mà đến nay công ty Passion Investment đã thu hút được nguồn vốn hơn 700 tỷ đồng từ hơn 500 khách hàng.  Ông Vũ Chí Hiếu - Cán Bộ Quản Trị Rủi Ro Tại Ngân Hàng Techcombank- là một khách hàng đã đầu tư vào Passion Investment cho biết "Mọi chuyện thay đổi khi mẹ mình hết hạn gửi 200 triệu ở BIDV và đang có ý định chơi chứng khoán cho vui. Thế là mình thử đầu tư vào đây số tiền tiết kiệm được và cuối cùng sau mấy lần lên số tiền đã là 490 triệu đồng. Hợp đồng rõ ràng từng điều khoản, báo cáo hàng tuần rất rõ ràng."

Có lẽ mô hình hợp tác đầu tư hướng tới đa số người lao động như Passion Investment dù đã trở nên quen thuộc tại Mỹ nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, hứa hẹn sẽ là một giải pháp mới cho những người lao động hiện thực hoá ước mơ tự do tài chính của mình cho hiện tại cũng như cho cuộc sống sau tuổi nghỉ hưu trong tương lai. 

Mọi thông tin chi tiết về Passion Investment liên hệ:

Công ty Cổ phần Passion Investment
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt – Việt Tower, Số 1 Thái Hà,
Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 047 3067 868 – (84) 4 3264 6480
Email: info@pif.vn
Website: http://pif.vn/

Tin liên quan