Tàu khu trục Anh chạm trán tàu chiến Nga ở Biển Bắc

  • 03:48 - 2017/12/27

Hải quân Hoàng gia Anh ngày 25.12 điều tàu khu trục HMS St Albans theo sát tàu Đô đốc Gorshkov của Nga khi con tàu này đi qua khu vực Biển Bắc gần với Anh.

 

Tàu khu trục Anh chạm trán tàu chiến Nga ở Biển Bắc - 1

Tàu khu trục Anh áp sát tàu Đô đốc Gorshkov của Nga.

Theo Daily Mail, thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố Anh sẽ “không ngần ngại” bảo vệ lãnh thổ trước sự xuất hiện dồn dập của các tàu chiến Nga.

“Nước Anh sẽ không bao giờ sợ hãi trong công cuộc bảo vệ đất nước, người dân và lợi ích của mình”, ông Williamson khẳng định.

Đúng vào dịp Giáng sinh, Hải quân Anh điều HMS Tyne áp sát tàu chiến Nga khi con tàu này đi vào khu vực Biển Bắc và eo biển Manche. Một trực thăng Wildcat cũng được Hải quân Hoàng gia huy động để giám sát hai tàu chiến khác của Nga.

Thủy thủ đoàn của tàu HMS St Albans khi được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, báo Anh cho biết. Anh hiện có 4.000 thủy thủ được triển khai trên khắp thế giới.

Tàu khu trục Anh chạm trán tàu chiến Nga ở Biển Bắc - 2

Tàu khu trục HMS St Albans của Anh.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Bắc của Nga thường xuyên đi qua các vùng biển gần Anh, trong hành trình đến và đi từ Địa Trung Hải và Vùng Vịnh.

Chỉ huy Chris Ansell của tàu HMS St Albans nói: “Đội tàu do tôi chỉ huy luôn sẵn sàng phục vụ nước Anh và chúng tôi luôn chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra”.

“Bỏ lỡ cơ hội được đón lễ Giáng sinh và Năm mới cùng gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng với chúng tôi. Nhưng đây là một phần của nhiệm vụ bảo vệ nước Anh luôn luôn an toàn”, chỉ huy Ansell nói thêm. “Lợi ích của nước Anh cần phải được bảo vệ cả trên đất liền, trên không, trên biển và thậm chí cả dưới mặt nước”.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga hiện vẫn căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga năm 2014.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hồi tuần trước cho biết vẫn còn những “khó khăn” còn tồn tại trong quan hệ song phương.

Ông Lavrov nói quan hệ Nga-Anh đang ở mức thấp và không cho rằng đó là lỗi từ phía Nga.

Nguồn 24h

Tin liên quan