Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm bí mật Triều Tiên

  • 02:33 - 2017/10/18

Quân đội Mỹ được cho là đã khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm xác định mạng lưới đường hầm Triều Tiên, vẽ ra bản đồi chi tiết trong trường hợp xung đột nổ ra.

Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm bí mật Triều Tiên - 1

Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm che giấu vũ khí là là nơi ẩn náu của giới lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Daily Star, Triều Tiên đã xây dựng mạng lưới đường hầm quy mô lớn trong nửa thế kỷ qua, kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt năm 1953.

Mạng lưới đường hầm Triều Tiên được cho là để cất giữ vũ khí, làm nơi ẩn náu cho binh sĩ và lãnh đạo nước này trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Đây được coi là thách thức lớn đối với bất kỳ một quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ nếu muốn tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên sẽ che giấu lực lượng chủ lực cho đến khi kết thúc đợt ném bom đầu tiên và tung đòn đáp trả mạnh mẽ nhằm vào quốc gia láng giềng Hàn Quốc.

Đó là lý do Mỹ muốn lập bản đồ chi tiết mạng lưới đường hầm, boongke trong trường hợp xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng được cho là có 15 vạn khẩu pháo và rocket sẵn sàng nhả đạn, nhấn chìm Hàn Quốc trong “biển lửa” từ mạng lưới đường hầm.

Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm bí mật Triều Tiên - 2

Triều Tiên thường sử dụng đường hầm để cất giữ một lượng lớn vũ khí.

Doug Wiltsie, người đứng đầu văn phòng phản ứng nhanh của quân đội Mỹ mới có mặt ở Hàn Quốc để đánh giá tình hình.

“Triều Tiên sử dụng đường hầm để che giấu pháo tự hành, rocket đa nòng. Đây là những vũ khí chủ lực của Bình Nhưỡng nếu xung đột nổ ra. Không loại trừ khả năng họ tích trữ cả vũ khí hóa học”.

Ông Wiltsie nói việc tìm ra các cơ sở ngầm của Triều Tiên là điều “hết sức quan trọng”. Quân đội Mỹ cần phải “xác định và nắm rõ mạng lưới đường hầm Triều Tiên để dễ dàng trong việc giải quyết vấn đề”.

Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên hiện vẫn đang cao trào trong bối cảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tập trận rầm rộ cùng đồng minh Hàn Quốc ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên từng tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ điều vũ khí chiến lược đến khu vực. Tuy vậy, Bình Nhưỡng vẫn chưa phóng tên lửa kể từ lần cuối cùng trong tháng 9.

 

Nguồn 24h

Tin liên quan