Toà án: Không trì hoãn bồi thường oan sai cho ông Chấn

  • Ngày 07/07/2015

TAND Tối cao xác định ông Nguyễn Thanh Chấn đã được minh oan nên không yếu tố gì có thể ảnh hưởng đến việc nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Chiều 7/7, trước việc bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) bất ngờ có đơn gửi TAND Bắc Giang đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ giết người và đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội Nguyễn Văn Du, cho biết: “Ai là thủ phạm chính cũng không ảnh hưởng đến việc bồi thường”.

Ông Du cho rằng Tòa tối cao đã làm đúng thẩm quyền, trình tự và không nhận được quyết định hoãn chi trả bồi thường cho ông Chấn. "Ông Chấn đã được xác định bị oan thì phải được bồi thường”, ông Du khẳng định.

Tòa tối cao bác bỏ việc nhận được đơn của bà Hà với nội dung đề nghị như trên.

Theo ông Du, sau khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án, ông Chấn đã gửi đơn yêu cầu bồi thường. Khoảng tháng 5, Tòa tối cao đã có nhiều buổi thương lượng với vợ chồng ông Chấn và người đại diện theo pháp luật.

Giữa tháng 5, hai bên thống nhất số tiền bồi thường là 7,2 tỷ đồng. Ba ngày sau, Tòa tối cao ra quyết định bồi thường. Việc trả tiền bồi thường sẽ được thực hiện dứt điểm trong năm nay.

Đại diện Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định ngân sách sẽ chi trả toàn bộ 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn. Ngay khi nhận được hồ sơ, Bộ sẽ giải quyết bồi thường.

chan-9542-1436268637.jpg

Tòa tối cao xin lỗi ông Chấn công khai tại nơi ông cư trú.

Trao đổi với VnExpress, bà Hà nhận có quen nạn nhân Hoan và một ngày trước khi bị giết chị này đã cầm cố cho bà 2 chiếc nhẫn vì vậy không có chuyện Lý Nguyễn Chung giết người rồi cướp nhẫn như kết luận của cơ quan chức năng. Người phụ này cho hay mục đích gửi đơn là để các cơ quan tố tụng xem xét lại vụ án thấu đáo trước khi ra quyết định bồi thường.

Dự kiến ngày 21/7, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử Lý Nguyễn Chung.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan