Thủ tướng: Không đánh đổi lạm phát cao lấy tăng trưởng kinh tế

  • Ngày 19/07/2018

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định mục tiêu kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát dưới 4% năm 2018. 

Tại cuộc họp với các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ chiều 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, 6 tháng đầu năm kinh tế tăng trưởng mức cao, đạt 7,08% và là mức cao nhất 7 năm qua. Ông khẳng định, Chính phủ kiên định không đánh đổi lạm phát cao lấy tăng trưởng kinh tế.

"Chính phủ điều hành, không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2018, cho nên, các cấp, các ngành cần nỗ lực đổi mới, cải cách thực sự, hoạt động hiệu quả hơn, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội", Thủ tướng nói. 

Với tinh thần đó, ông mong muốn các thành viên Hội đồng đóng góp giải pháp mới cho Chính phủ, Thủ tướng để điều hành kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia chiều 18/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia chiều 18/7. Ảnh: VGP

Một vấn đề nữa Thủ tướng muốn nghe góp ý của Hội đồng là tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và các đối tác khác trong bối cảnh nước ta có trao đổi thương mại lớn với hai quốc gia này, nhất là về xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán, đầu tư nước ngoài… “Chúng ta tính toán xem có xảy ra chiến tranh tiền tệ không và đối sách của Việt Nam như thế nào khi hiện nay có thông tin Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ khoảng 4%", ông nêu. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các thành viên theo dõi sát tác động tới Việt Nam. Về các chỉ số kinh tế vĩ mô, ông Huệ cho biết, tình hình hiện nay lạm phát tháng 7 chỉ tăng 0,2% và cả năm có thể dưới 4%. 

Một số ý kiến các thành viên Hội đồng cho rằng, bối cảnh hiện nay cần phát huy nội lực và thị trường trong nước; ổn định lãi suất, phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, chứng khoán; đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải phóng sức sản xuất, coi thể chế, chính sách là động lực tăng trưởng…

Ghi nhận các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu không để tình trạng bị động, bất ngờ xảy ra đối với điều hành chính sách tiền tệ; không để mất đà tăng trưởng. Nhà nước sẵn sàng can thiệp những lĩnh vực cần thiết để bảo đảm đất nước phát triển ổn định. Đến nay, chưa đặt vấn đề điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, kể cả chỉ tiêu lạm phát.

Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ cho các thành viên Hội đồng.

Anh Minh

Theo Vnexpress

Tin liên quan