16h10 sân Thống Nhất, SG.XT-HN.T&T: Ai vô chiêu, ai hữu chiêu?

  • 03:52 - 2012/08/19

Vô chiêu là thuật ngữ võ lâm ám chỉ trình độ võ công thượng thừa, tuyệt luân võ nghệ của người đạt đạo võ. Vô chiêu thường được dùng để đối với hữu chiêu, nên có câu “vô chiêu thắng hữu chiêu”. Võ thuật ngày xưa là nghệ thuật quân sự. Binh thư Tôn Tử chép: Biết người biết ta trăm trận không nguy; Không biết người chỉ biết ta, có thể thắng có thể thua; Không biết người không biết ta hễ đánh là nguy (Kiến thức võ học).

Để đi đến trận chung kết, cả SG.XT và HN.T&T đều được đánh giá là đã đạt đến độ thượng thừa về mặt lối chơi, cũng như bày binh bố trận. Rất nhiều ý kiến khách quan đều cho rằng, đội nào lên ngôi ở mùa giải năm nay cũng xứng đáng cả.

Cho lần đầu tiên lên đỉnh

Bằng với những thông điệp phát đi liên tiếp từ đại bản doanh của SG.XT vài ngày qua, đội chủ sân Thống Nhất cho thấy họ máu vô địch lắm rồi. Trong khi bầu Thụy “muốn làm điều gì đó cho bóng đá TP.HCM với cơn khát 10 năm”, còn HLV Trần Tiến Đại thì rằng: “Mình là dân thành phố, lớn lên và trưởng thành trong môi trường bóng đá xứ sở, nên hẳn phải muốn điều tốt đẹp nhất rồi”. Cùng với gói doping tiền thưởng lên tới gần chục tỷ đồng (nếu vô địch), tinh thần cầu thủ SG.XT nghe chừng phấn chấn lắm.

Nhắc lại một chút trận lượt đi ở Hàng Đẫy (SG.XT thua 0-1), cho đến thời điểm này, cả ông bầu Nguyễn Đức Thụy và dàn siêu sao cầu thủ của SG.XT vẫn còn cay sống mũi. Lý là sau rất nhiều những pha sút cầu môn vô duyên của Kesley Huỳnh Alves, chàng rể VN bị CĐV sân Hàng Đẫy đồng thanh dè bỉu là “không biết đá bóng” và “già đến tuổi hưu rồi”. Trong khi đó, ông Thụy vẫn hậm hực chuyện không được sắp xếp chỗ ngồi và cái cách các cầu thủ nhí mặc áo HN.T&T cổ vũ phản cảm, không giống với sự trong trẻo của tuổi thơ.


alt

Chiến thắng sẽ giúp HN T&T hoặc SG.XT lên ngôi VĐ mà không cần quan tâm kết quả trận V.NB- SHB.ĐN. Ảnh: V.S.I


Ở buổi họp với VPF ngay sau đó, vị doanh nhân trẻ người Ninh Bình này đã trở thành một bầu Kiên thứ 2, cướp diễn đàn, để lên án cách làm của HN.T&T, khi “đánh cắp tuổi thơ của các cháu”. Ông Thụy nói: “Nếu bạn là phụ huynh và chứng kiến cảnh con em mình tuổi 13-15 cổ động bằng cách chê bai đối thủ và gọi cầu thủ trên sân bằng thằng, bạn có chấp nhận được không”?! Nghe đâu, sau khi bị lãnh đạo VPF nhắc nhở, người của HN.T&T đã nhận khuyết điểm và hứa sẽ không để tình huống này xảy ra thêm một lần nào nữa.

Nhưng giờ là thời khắc lịch sử và có lẽ cũng nên tạm gác lại những cấn cá để “tất cả cho một cuộc chiến” (lời bầu Thụy). Bóng đá đơn thuần là thành tích và người chiến thắng lấy đi tất cả. Một điển tích rất cũ là, người ta sẽ không bao giờ lưu danh kẻ chiến bại, dù đó có là kẻ chiến bại vĩ đại.

Hay bầu Hiển xác lập kỷ lục mới?

Nếu HN.T&T giành chiến thắng (hoặc thậm chí chỉ cần hòa, trong khi tại Ninh Bình, SHB.ĐN có đủ 3 điểm trước chủ nhà), ông bầu Đỗ Quang Hiển sẽ ghi tên mình vào lịch sử với tư cách ông chủ duy nhất từng sở hữu 3 chức vô địch V-League. Bầu Hiển dù vẫn phủ nhận việc tham gia vào ban lãnh đạo của SHB.ĐN, nhưng ai không biết cả SHB.ĐN lẫn HN.T&T đều là đội bóng của ông?! Chuyện cũ rồi và đào xới lại ngay lúc này, e cũng không giải quyết được gì, có khi lại mang tiếng là không vì đại cục.

Lần thứ 2 liên tiếp, HN.T&T lại đứng trước thời khắc lịch sử, với chức vô địch V-League chỉ còn cách họ 90 phút. Không giống với kiểu đi tắt đón đầu của SG.XT, HN.T&T làm bóng đá có căn cơ hơn, với điểm xuất phát từ giải hạng Nhì. 3 năm thăng 3 hạng và ngay ở mùa V-League đầu tiên (2009), HN.T&T với cú nước rút thần tốc ở lượt về, đã cán đích vị trí thứ 4 chung cuộc. Cùng với danh hiệu năm 2010, HN.T&T đã chứng tỏ với tất cả rằng, họ là một thế lực thực sự, chứ không phải tay mơ, so với tuổi đời non trẻ.

Tất nhiên, chẳng có điều gì tự nhiên đến cả. Từ thượng tầng lãnh đạo, đến HLV, rồi cầu thủ của HN.T&T đều rất có “nghề”. Cả ông Hiển và thuộc cấp Nguyễn Quốc Hội vẫn thừa nhận mình là người ngoại đạo, nhưng không thể phủ nhận sự thức thời của họ. Bắt đầu bằng việc sử dụng một HLV có phần muốn khẳng định mình là Triệu Quang Hà làm bản “đề-mô” cho đội bóng, đến việc mời Nguyễn Hữu Thắng từ xứ Nghệ ra “giúp đội”, để rồi đạt đỉnh vinh quang với Phan Thanh Hùng. Sự ổn định, cũng như tính kế thừa của dàn cầu thủ có chất cũng phát triển theo logic ấy.

HN.T&T đã không có sự chuẩn bị tốt nhất cho lần chạm ngưỡng này, với những thất bại và cả thất vọng trong thời gian gần đây. Nhưng ai đó đã nói: “Hãy chìm xuống tận đáy của thất vọng để thấy rằng thất vọng cũng đẹp tựa hoa hồng”. Nếu thực sự HN.T&T đã đạt đến độ thượng thừa rồi, thì đây là dịp tốt nhất để họ chứng minh mình xứng đáng vô địch hơn bất cứ ai.

Dự đoán: 2-1

Theo TT&VH

{fcomment}

Tin liên quan