Sự khác biệt giữa cái tết xưa và cái tết thời @

  • Ngày 31/01/2019

Mặc dù trong tâm thức người Việt vẫn cố gắng hướng tới hình ảnh của cái Tết truyền thống, nhưng trong cơn bão hội nhập và vòng xoay hối hả của nhịp sống hiện đại, khi mà con người ta có thể “sắm tết Online” chỉ với chiếc điện thoại vừa lòng bàn tay, sắc màu của Tết cũng không tránh khỏi sự thay đổi ít nhiều.   

“Ăn tết” xưa và “đón tết” nay

Nguồn gốc, ý nghĩa của từ “ăn Tết” chính là bắt nguồn từ phong tục xưa của các cụ nhà ta. Vì tết xưa thời gian kéo dài từ rằm tháng Chạp đến khi “ra mùng”, tức là mùng 10 tháng giêng. Còn có những nơi bà con theo phong tục tập quán vùng miền, cái Tết được kéo dài đến tận ngày Tết Thượng nguyên tức là ngày rằm tháng giêng. Trong thời gian đó, mọi công việc đều đươc gác lại, ăn uống vui chơi, đúng theo tinh thần “Tháng giêng là tháng ăn chơi”.


“Tháng ăn chơi” của cái Tết xưa được kéo dài tới tận mùng 10, hoặc tới tận rằm tháng giêng

Ngày nay cái tết được đơn giản hoá hơn rất nhiều, khái niệm “ăn Tết” được thay bằng “đón Tết”. Không còn quá chú trọng về một cái Tết no đủ, cái Tết hiện đại được tinh gọn hơn, thay việc “ăn” bằng việc “đón”, tận dụng ngày nghỉ lễ để nghỉ xả hơi, đi du lịch… thời gian vui Tết cũng được rút ngắn lại so với Tết xưa.


Tết nay mọi người tận dụng thời gian để nghỉ ngơi, du xuân hoặc đi du lịch  

Sắm Tết

Nói đến việc sắm Tết có lẽ trên thế giới ít có người dân ở đất nước nào cầu kỳ trong chuyện này hơn người Việt. Thế hệ cha ông ta xưa kia có khi phải tích góp, dành dụm tiền bạc cả năm trời mới có thể sắm được một cái Tết đủ đầy. Phiên chợ Tết xưa thường diễn ra từ ngày 25 đến 30 tháng Chạp, nhưng từ ngày tiễn ông Công ông Táo về trời (23 tháng Chạp), các gia đình đã chuẩn bị sửa soạn, dọn dẹp ban thờ, mua sắm đồ đạc, vật dụng, thực phẩm, mua mai đào, cành quất về trưng Tết.


Việc sắm Tết xưa có phần gấp gáp và cần chuẩn bị trước kỹ lưỡng hơn...

Việc sắm Tết ngày nay cũng được linh hoạt hơn rất nhiều, không còn bị gò bó về thời gian và địa điểm đặt chợ như xưa. Ngày nay chợ có ở khắp mọi ngóc ngách, chỉ cần có cư dân sinh sống là tự khắc ở khu vực đó chợ sẽ xuất hiện, chưa kể đến hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24, hay nhanh gọn hơn nữa là mua hàng trên mạng Internet, chỉ sau vài thao tác đơn giản, những gì bạn cần phải chuẩn bị cho một cái Tết sẽ được “ship” tới tận cửa nhà. Không thể nào tiện lợi và thần tốc hơn.


...Tết nay đã thuận tiện và linh hoạt về thời gian hơn rất nhiều

Tục gói bánh chưng Tết

Như một khái niệm đã in sâu vào tiềm thức của người Việt xưa, mỗi khi nhắc đến Tết là người ta lại nhắc tới bánh chưng, nhắc đến việc chuẩn bị gạo, đỗ, thịt, lá dong như thế nào? Cách gói, cách luộc ra sao? Ánh lửa hồng bập bùng, nồi bánh chưng sôi ùng ục, sủi bóng nước. Tiếng người râm ran trò chuyện, trẻ nhỏ vui sướng với “thành quả” mình tự tay làm ra. Cúi đầu trước bàn thờ gia tiên đủ đầy, chu đáo với mâm ngũ quả, với bánh chưng xanh dày dặn, vuông thành sắc cạnh đã trở thành một nét văn hoá truyền thống của người Việt.


Tục gói bánh chưng trong cái Tết xưa là một nét văn hoá đẹp của người Việt  

Việc gói bánh chưng ngày nay tuy vẫn còn nhưng không được nguyên vẹn như xưa. Guồng quay cuộc sống quá vội vã đã khiến việc gói bánh chưng hay cây giò lụa cũng được linh động hơn bằng việc đặt mua sẵn. Nhân bánh cũng có sự thay đổi cho phù hợp với nhu cầu đòi hỏi ngày một cao của người tiêu dùng. Thay vì nhân đậu xanh truyền thống, “bánh chưng thời @” được biến tấu đa dạng, phong phú với nhận cốm, nhân cá hồi, bánh ngũ sắc…


Cuộc sống bận rộn đã thay đổi khái niệm từ “gói bánh” chuyển sang “mua bánh sẵn”

Mứt Tết

Có thể nói mứt là thức quà nhâm nhi tiếp khách ngày Tết lưu giữ được vẹn nguyên nhất nét văn hoá truyền thống đẹp của dân tộc, đặc biệt là người Hà Nội. Mặc dù so với việc người Hà Thành xưa phải tự tay làm mứt Tết và ngày nay đại đa số người ta sẽ lựa chọn hình thức mua sẵn, nhưng mặc định trong suy nghĩ của họ, Tết là phải có khay mứt trên bàn uống nước, đặt ngay ngắn cạnh ấm trà thơm thoang thoảng mùi hương nhài tinh tuý. Bất chấp bánh kẹo ngoại có đắt đỏ đến đâu, ngọt ngào đến đâu cũng không thể thay thế được khay mứt Tết nhiều màu sắc.    

Để làm ra món mứt Tết chuẩn, đậm đà hương vị truyền thống đòi hỏi người làm mứt phải hết sức kỳ công, tỉ mỉ, đặt trọn tâm huyết vào đó mới có thể tạo ra một tuyệt phẩm hảo hạng. Không có một tiêu chuẩn nào cho mùi vị của mứt, nhưng đa phần người ta đều đồng tình với công thức làm ra món mứt đầy tinh tế trong căn bếp của người Hà Nội xưa.


Hộp mứt Tết xưa khá đơn giản...

Mong muốn giữ vẹn nguyên tinh hoa của ẩm thực truyền thống, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã đem đến cho người tiêu dùng bằng các sản phẩm mứt Tết đa dạng, phong phú như: mứt sen, mứt dừa, mứt bí, mứt quất, mứt gừng... chuẩn hương vị ngọt lành, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn như món mứt được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo đảm đang của các bà, các mẹ người Hà Nội xưa. Đan cài trong đó là mong muốn gắn kết, nhắc nhở thế hệ sau luôn hướng về cội nguồn, tự hào ẩm thực phong phú của dân tộc Việt vốn đã vang danh trên bản đồ ẩm thực thế giới.


...Mứt Tết ngày nay được chú trọng hơn về hình thức, đa dạng hơn về hương vị

Hoà cùng với sự thay da đổi thịt từng giây của thế giới, cái Tết của người Việt cũng có những “nốt nhạc mới” phù hợp hơn với cơn bão hội nhập mạnh mẽ đó. Tuy nhiên, bên cạnh cái những cái Tết được gọi vui với cái tên như “Tết Online” hay “Tết thời 4.0”, đâu đó người Việt vẫn lưu giữ được sắc màu rất riêng của Tết Việt thông qua việc dành thời gian đi chợ Tết, luộc giò, nấu bánh, bày mứt… cốt để hương xuân không phai nhạt trong tâm trí người Việt, đặc biệt là răn dạy con cháu biết trân trọng và phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp mà cha ông đã để lại cho thế hệ sau.   

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: http://banhbaominh.com/

Tin liên quan