Putin: Phương Tây tạo khủng hoảng Ukraine để “hồi sinh” NATO

  • Ngày 10/09/2014

Tổng thống Nga Putin hôm nay 10/9 cáo buộc các nước phương Tây đã tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine và dùng nó để làm “hồi sinh” NATO.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraine, do một số đối tác phương Tây của chúng ta kích động và tiến hành, đang được sử dụng để làm hồi sinh khối quân sự này”, ông Putin cho biết trong một cuộc họp về phát triển chương trình vũ khí nhà nước năm 2016-2025.

“Điều này phải được và sẽ được xem xét khi đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của đất nước”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Putin khẳng định Nga sẽ không để mình vướng vào một vòng chạy đua vũ trang mới.

Sau khi Crimea, vùng đất từng thuộc Ukraine, được Mátxcơva cho sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3 năm nay, NATO đã củng cố sự hiện diện ở gần biên giới Nga. Mátxcơva liên tục bày tỏ quan ngại về sự hiện diện này.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Ukraine đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào phe ly khai ở miền đông Ukraine từ giữa tháng 4. Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột vũ trang hiện nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.000 người và làm bị thương khoảng 6.000 dân thường.

Vũ Quý
Theo Ria Novosti

{fcomment}

Tin liên quan