Pháp lần đầu khoe đội đặc nhiệm trong lễ duyệt binh

  • Ngày 15/07/2015

Đây là lần đầu tiên Pháp cho lực lượng đặc nhiệm RAID tham gia cuộc duyệt binh mừng ngày Quốc khánh.

Ngày 14.7, nước Pháp đã bày tỏ lòng biết ơn đối với lực lượng đặc nhiệm của mình vì những chiến công của họ trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công kinh hoàng của các phần tử Hồi giáo cực đoan hồi tháng Một bằng cách lần đầu tiên cho lực lượng này tham dự cuộc duyệt binh mừng ngày Quốc khánh.

Tham gia lễ duyệt binh mừng 224 năm ngày Quốc khánh Pháp (Bastille Day) năm nay, ngoài các đơn vị quân đội thông thường, còn có một đội đặc nhiệm RAID trong trang phục màu đen đặc trưng, mang theo lá cờ của lực lượng diễu hành dọc đại lộ Champs-Elysees. Để đảm bảo bí mật, những thành viên RAID tham gia cuộc duyệt binh đều đeo kính đen và đội mũ bảo hộ.

Pháp lần đầu khoe đội đặc nhiệm trong lễ duyệt binh - 1
Đơn vị đặc nhiệm RAID tham gia cuộc duyệt binh

RAID là viết tắt của Recherche Assistance Intervention Dissuasion (Điều tra, Hỗ trợ, Can thiệp, Ngăn chặn), được thành lập vào năm 1985, nhằm đối phó với làn sóng tội phạm và khủng bố khi đó. Đây là lực lượng đặc nhiệm trực thuộc cảnh sát Pháp, với nhiệm vụ chính là chống khủng bố và bảo vệ các yếu nhân, các nguyên thủ nước ngoài đến thăm nước Pháp.

Đặc nhiệm RAID có trọng trách “đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia trong các cuộc xung kích chiến thuật chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm nghiêm trọng”, và được người dân cả nước gọi với cái tên thân mật là “Những chú báo đen”.

Các hãng tin trong và ngoài nước đã được chính phủ Pháp yêu cầu không quay rõ mặt và cũng không được chú ý quá lâu vào các thành viên lực lượng đặc nhiệm tham gia cuộc duyệt binh này.

Pháp lần đầu khoe đội đặc nhiệm trong lễ duyệt binh - 2
Các đơn vị quân đội Pháp diễu hành trên đại lộ Champs-Elysees

Phát biểu tại cuộc duyệt binh, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố: “Cuộc duyệt binh này là chất keo kết dính toàn thể đất nước hơn bao giờ hết”.

Cả nước Pháp đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi một phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu ông chủ của mình và tìm cách làm nổ tung một nhà máy gas công nghiệp ở thành phố Lyon hồi tháng trước.

Hôm thứ Ba, hai vụ cháy bất ngờ bùng lên tại một nhà máy hóa dầu gần sân bay thành phố Marseilles, và nhà chức trách Pháp nghi ngờ có động cơ khủng bố hoặc phá hoại đằng sau những vụ cháy này.

Hồi tháng Một, nước Pháp chấn động khi những tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công thảm sát vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và bắt cóc con tin tại một siêu thị ở gần thủ đô Paris. Đơn vị đặc nhiệm Pháp RAID là lực lượng chủ công trong chiến dịch chống khủng bố tại siêu thị và tiêu diệt thành công đối tượng.

Pháp lần đầu khoe đội đặc nhiệm trong lễ duyệt binh - 3
Đặc nhiệm RAID đột kích vào siêu thị tiêu diệt kẻ khủng bố ở Paris hồi tháng Một

Trong ngày Quốc khánh, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố rằng cảnh sát và quân đội nước này sẽ sát cánh bên nhau để đảm bảo an ninh tối đa cho đất nước, ít nhất là đến cuối năm nay.

Ông Hollande khẳng định sẽ điều động thêm 10.000 binh sĩ thực hiện các nhiệm vụ giám sát trên khắp cả nước, bất chấp những báo cáo cho biết các lực lượng an ninh của Pháp đang ngày càng căng thẳng và mệt mỏi vì bị kéo căng quá mức.

Tổng thống Hollande nhấn mạnh: “Chúng ta đang đối mặt với kẻ thù, và cho đến cuối năm nay, sẽ không có gì được nới lỏng cả”.

Nguồn 24h

Tin liên quan