Nhiều tiết lộ thú vị về trình duyệt Spartan trên Windows 10

  • 05:35 - 2015/01/11

Nhiều tính năng độc đáo trên trình duyệt mới của Microsoft đã được tiết lộ trước "giờ G".

Microsoft đã giới thiệu một phiên bản mới của Windows trong tháng 9/2014 với tên gọi là Windows 10 - bỏ qua cái tên Windows 9. Sắp tới đây, vào ngày 21/1, Microsoft lại tiếp tục tổ chức một sự kiện liên quan tới Windows 10 mà theo dự đoán của nhiều người, sự kiện đánh dấu việc Windows 10 sẽ được sử dụng trên smartphone.

Nhiều tiết lộ thú vị về trình duyệt Spartan trên Windows 10 - 1 Nhiều tiết lộ thú vị về trình duyệt Spartan trên Windows 10.

Theo một báo cáo hồi tháng trước, Windows 10 sẽ có trình duyệt mới với tên mã là Spartan (trình duyệt Internet Explorer sẽ vẫn được giữ lại vì khả năng tương thích ngược đối với một số trang web sử dụng công nghệ cũ). Mới đây, The Verge tiếp tục chia sẻ một số chi tiết thú vị về Spartan, đó là trình duyệt này sẽ cung cấp các tính năng mà các đối thủ Chrome, Firefox, Safari,... không có.

Theo nguồn tin này, một trong những tính năng độc đáo của Spartan là "inking support" - cho phép người dùng chú thích trên các trang web với một cây bút stylus và chia sẻ các chú thích với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Ngoài ra còn có một tính năng quan trọng khác là phân biệt các nhóm thẻ trình duyệt web, như nhóm thẻ cá nhân và nhóm thẻ công việc.

Nhiều tiết lộ thú vị về trình duyệt Spartan trên Windows 10 - 2 Spartan và Internet Explorer có thể sẽ cùng tồn tại trên Windows 10.

Trợ lý ảo Cortana trên Windows Phone 8.1 cũng được cho là sẽ được tích hợp với Spartan. Hơn nữa, Microsoft đang suy nghĩ về ý tưởng hỗ trợ tùy chỉnh giao diện trong trình duyệt mới, và hãng có thể sẽ làm điều đó trong các phiên bản trong tương lai.

Theo Business Insider, trình duyệt mới của Microsoft sẽ vẫn sử dụng Chakra JavaScript và Trident của Microsoft, khác với nền tảng WebKit của Apple Safari và Google Chrome. WebKit ban đầu được phát triển bởi Apple, sau có thêm Google cùng sử dụng.

Ngoài ra, dự án Spartan này hứa hẹn sẽ tạo ra một trình duyệt hoạt động nhanh, ổn định. Cùng với đó, rất có thể đây sẽ là trình duyệt đa nền tảng dành cho cả Windows, máy tính bảng và smartphone. Tuy nhiên, để đưa được trình duyệt mới này lên kho ứng dụng dành cho iOS và Android không phải là điều dễ dàng đối với Microsoft. Bởi vì Apple chỉ chấp nhận các trình duyệt web sử dụng nền tảng WebKit và WebKit JavaScript theo hướng dẫn của riêng mình.

Theo 24h

Tin liên quan