Nhật tước hộ chiếu, ngăn phóng viên liều mạng tới Syria

  • 00:48 - 2015/02/10

Giới chức Tokyo ngày 9.12 quyết định tịch thu hộ chiếu của một công dân Nhật vốn là phóng viên ảnh đang muốn liều mạng tới Syria - nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tung hoành và gần đây vừa sát hại 2 con tin nước này.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nhấn mạnh, việc tịch thu hộ chiếu của phóng viên ảnh tự do Yuichi Sugimoto, 58 tuổi là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho ông. Lệnh tịch thu được đưa ra sau khi các nhà chức trách phát hiện kế hoạch của ông Sugimoto muốn tới các trại tị nạn ở Syria để tác nghiệp.

"`Nhà nước Hồi giáo đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ tiếp tục giết người Nhật. Nếu công dân Nhật tới Syria, chúng tôi cho rằng tính mạng có người đó sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Công dân Nhật có thể bị IS hoặc những nhóm Hồi giáo cực đoan khác bắt cóc ", ông Yoshihide Suga tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ.

Nhật tước hộ chiếu, ngăn phóng viên liều mạng tới Syria - 1

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga

Ông Suga nhấn mạnh, lệnh tịch thu hộ chiếu của phóng viên ảnh Sugimoto đã được đưa ra sau khi các nhà chức trách cân nhắc nguyên tắc tự do báo chí và trách nhiệm bảo vệ tính mạng công dân của chính phủ Nhật Bản.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh dư luận Nhật đang bị chấn động sau cái chết thảm của 2 con tin Nhật, nhà báo Kenji Goto và ông Haruna Yukawa, bị IS bắt cóc rồi chặt đầu tại Syria.

Nguồn 24h

Tin liên quan