Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine

  • 14:49 - 2018/10/24

 Điện Kremlin cho biết sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow, sẽ không gây ảnh hưởng tới dân thường Ukraine.  

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Sputnik)
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn thông báo của Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bảo đảm rằng sắc lệnh của Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Ukraine nhằm vào Moscow sẽ không gây ảnh hưởng tới người dân thường ở nước này.

Trước đó, giới chức Nga ngày 22/10 cho biết rằng Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow. Phía Nga nói rằng Ukraine đã có những động “không thân thiện” liên quan tới lệnh trừng phạt do Kiev đưa ra nhằm vào các công dân và thực thể hợp pháp của Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tuyên bố sắc lệnh này nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga.

Trả lời báo chí, ông Peskov nói rằng người dân Ukraine đang chịu nhiều nỗi khổ do những “hành động phiêu lưu” của chính quyền Kiev khi tiếp tục các hành động quân sự để đối phó với xung đột ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Vì vậy, ông Peskov nhấn mạnh những đòn đáp trả của Nga sẽ không gây hại cho thường dân vì người Ukraine vẫn còn là “anh em” với người Nga. Sắc lệnh này sẽ nhằm vào một số cá nhân, tổ chức Kiev “đang bị nhấn chìm bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết hàng trăm công dân Ukraine bị cáo buộc “gây thiệt hại” cho lợi ích của Nga bao gồm các doanh nhân và một số người nổi tiếng sẽ bị đưa vào danh sách đen. “Ban đầu, chúng tôi dự tính sẽ đóng băng tài sản của họ trên đất Nga, cấm mọi giao dịch tại đây. Sau đó, sẽ là lệnh cấm chuyển tiền trên lãnh thổ Nga. Đây là lệnh cấm đưa nguồn tiền ra bên ngoài”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng, đòn đáp trả mới của Moscow sẽ tiếp tục đưa một số hàng hóa Ukraine vào danh sách cấm nhập khẩu vào Nga.

Theo RT, kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Ukraine và trưng cầu ý dân để sáp nhập trở lại Nga vào năm 2014, Kiev đã ban hành lệnh trừng phạt chống lại 1.220 cá nhân và 470 thực thể Nga. Một số quan chức, chính trị gia, doanh nhân, nhà báo của Moscow nằm trong danh sách này. Ngoài ra, chính quyền Ukraine còn ban hành lệnh cấm báo chí và truyền hình Nga, trừng phạt công ty truyền thông và mạng Internet của Moscow.


Theo Dân trí

Tin liên quan