Một lần đến và mãi ấn tượng với Startup Zone ở Hong Kong thời 4.0

  • 09:51 - 2018/10/23

Không chỉ huy động tài chính khó, còn rất nhiều rào cản khác nữa với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0; nhìn đâu cũng thấy trở ngại, thế nhưng Startup Zone Hong Kong hoạt động vô cùng sôi động, ấn tượng.

Không sợ thất bại

Từ ngày 13 đến ngày 16-10, hàng chục ngàn người đã đổ về Trung tâm triển lãm Hong Kong tham dự hội chợ điện tử (phiên bản mùa thu) và ghé thăm khu vực khởi nghiệp (Starup Zone). Có tới hơn 100 công ty khởi nghiệp tham dự Starup Zone lần này. Để thành công trong thời đại 4.0, mỗi startup đều phải có tư duy toàn cầu.

 Toàn cảnh Startup Zone Hong Kong.

Toàn cảnh Startup Zone Hong Kong.

Một startup muốn khởi nghiệp ở Hong Kong phải đối mặt với hàng trăm “ông lớn” đã vô cùng thành công trong doanh nghiệp; sau đó là hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc khu hành chính Hong Kong chỉ có chưa đến 8 triệu dân, trong đó lực lượng lao động gần 4 triệu; nhưng tới 40% lao động sinh sống bằng nghề dịch vụ, bán lẻ và nhà hàng, khách sạn. Nếu khởi nghiệp ngoài các ngành dịch vụ này, việc tìm kiếm lao động là thách thức không nhỏ, bởi ở Hong Kong đời sống đắt đỏ nên lao động thường tập trung vào các ngành có lợi nhuận cao.

“Để khởi nghiệp ở Hong Kong, không có điều lệ nào quy định về vốn tối thiểu và vốn tối đa, nhưng hồi năm 2016, chúng tôi phải có 360.000 USD (tương đương 8,4 tỉ VND) để thành lập công ty” - Bà Jill Jang, quản lý bán hàng, công ty Intrust nói. “Huy động vốn khó, nhưng việc chứng minh kế hoạch kinh doanh khả thi để kêu gọi đầu tư còn khó khăn hơn nhiều”, ông Nicholas Lee - quản lý bán hàng, công ty Intrust - cho biết.

“Khởi nghiệp tháng 4/2017, lúc đó chúng tôi vẫn đang là sinh viên năm cuối (Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong), mà lại là sinh viên ngành Kỹ thuật, chưa biết làm kinh doanh. Muốn bước vào thị trường không chỉ có chuyện vốn là quá khó, mà còn khó chứng minh sản phẩm của mình, khó tìm nhà sản xuất, khó trả lương cho nhân viên trong công ty, khó làm thương hiệu cho sản phẩm vì mình mới quá” – Davon Hui và Sauce Wan, đôi bạn học và là đồng sáng lập Sightechcho kể lại.

Đến với triển lãm và hội chợ điện tử lần này, có tới 4.500 gian hàng đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người xem mỏi chân mỏi mắt lựa chọn giữa hàng ngàn ứng dụng công nghệ trong chăm sóc sức khoẻ con người, bảo vệ an toàn, thiết bị an ninh, cung cấp năng lượng sạch, xử lý ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, cung cấp thực phẩm sạch, chăm sóc đời sống tinh thần bằng các thiết bị giải trí thông minh…

 Nhiều hội thảo, hoạt động cổ vũ cho các startup.

Nhiều hội thảo, hoạt động cổ vũ cho các startup.

Cuộc cách mạng công nghệ như vũ bão đã lan đến tất cả các nước trên toàn cầu, khởi nghiệp trong giai đoạn này nghĩa là nếu không kết nối với thiết bị thông minh thì có thể sản phẩm sẽ tự động văng ra khỏi thị trường tiêu dùng ngay lập tức.

Startup Zone – Cây cầu nối hữu hiệu

Trong cái khó ló cái khôn, mỗi startup thời 4.0 đều tìm cho mình một con đường vô cùng khác biệt. Công ty Nano Bubble Limited nghiên cứu không chỉ ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nhiễm chất thải kim loại nặng cho đất nông nghiệp mà còn xử lý nước sạch để sử dụng hàng ngày, bảo vệ tài nguyên nước.

“Chúng tôi không sợ cạnh tranh mà tự tin đảm bảo hệ thống trồng rau sạch không đất của chúng tôi là thông minh nhất, an toàn nhất cho sức khoẻ người dùng. Điểm đặc biệt là người dùng có thể kết nối “vườn rau” với thiết bị thông minh di động, dùng iPad hay điện thoại để lên kế hoạch trồng rau, chăm bón rau. Bạn hoàn toàn kiểm soát chính xác được nhiệt độ, độ ẩm, độ nắng (sáng) và tất cả các vấn đề khác. Dù bạn đang đi công tác, rau của bạn ở nhà vẫn tươi tốt”, Bà Yvonne Chan - giám đốc điều hành công ty Growngreen khẳng định mạnh mẽ.

 Các nhân vật khởi nghiệp thành công chia sẻ kinh nghiệm.

Các nhân vật khởi nghiệp thành công chia sẻ kinh nghiệm.

“Chúng tôi nghiên cứu và quyết định sản xuất kính lặn thông minh Smart Diving Mask vì Hong Kong là một quần đảo và có rất nhiều bão. Sử dụng mặt nạ lặn thông minh người dùng kiểm soát chính xác mọi thông tin về nhiệt độ, độ sâu, thời gian lặn, cảnh báo nguy hiểm… nên nó thực sự bảo vệ được người yêu thể thao dưới nước”, Davon Hui nói.

Bà Jill Jang nói rằng: “Thời nay chúng ta ai cũng kém mắt do lao động trên máy tính nhiều giờ. Kính matxa Aurai rất dễ sử dụng, an toàn, nhỏ gọn, tiện lợi, giúp bạn giảm căng thẳng vùng mắt, với hai chế độ: matxa lạnh và ấm. Sử dụng kính matxa Aurai buổi sáng giúp bạn thư giãn cho một ngày làm việc mới và sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp bạn khỏe mạnh hơn, tăng chất lượng thưởng thức cuộc sống của bạn. Chúng tôi chọn giải pháp bán hàng online toàn cầu trên Amazon bởi vì ai cũng cần đến công cụ chăm sóc này”.

Chính quyền Hong Kong đã xây dựng khu vực pháp lý cho hệ thống kinh doanh rất thân thiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp với hồ sơ online chỉ trong vòng một ngày. Đặc biệt, với startup, có rất nhiều ưu đãi về nguồn vốn vay và chương trình đào tạo, kết hợp với các dự án của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong tổ chức rất nhiều hội chợ triển lãm, trong đó Startup Zone với hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự mỗi lần, nhiều chương trình giao lưu, trò chuyện để đào tạo, học hỏi lẫn nhau và kết nối với người mua.

  	Davon Hui và Sauce Wan, đồng sáng lập startup Sightechcho
  1. Davon Hui và Sauce Wan, đồng sáng lập startup Sightechcho

“Chính quyền cam kết tạo mọi điều kiện để startup học hỏi và phát triển nhanh nhất. Hãy để khoa học công nghệ phục vụ đời sống con người, khiến cuộc sống trở nên đổi mới, sáng tạo và đạt tới nhiều giá trị cao hơn” - Ông Hon Nicholas W.Yang - Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghệ và đổi mới Hong Kong khẳng định. “Hãy bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản nhất nhưng thực sự là tâm huyết của bạn, sau đó mới là học tất cả mọi thứ liên quan như cách vận hành doanh nghiệp, nguồn vốn, nhân lực…”, ông Eddie Yuen, chủ tịch Đoàn Thanh niên Hong Kong gợi ý.

“Cyberport là một tập đoàn kỹ thuật số sáng tạo có tầm nhìn trong sự phát triển ngành công nghệ kỹ thuật số cũng như có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế của Hồng Kông. Chúng tôi tin rằng Startup Zone chính là nền tảng mà Cyberport đang tìm kiếm vì nó là cầu nối cho người khởi nghiệp và những người mua tiềm năng. Trong triển lãm này, Cyberport có hơn 10 công ty khởi nghiệp giới thiệu một loạt các sản phẩm kỹ thuật số bao gồm các giải pháp FinTech, EduTech, HealthTech và Open Data… ” - Alice So, Quản lý cấp cao công ty Cyberport Cyber ​​Kong phát biểu.

“Tham dự Hội chợ điện tử Hong Kong lần này, tập đoàn Jumpstart chúng tôi có 11 công ty khởi nghiệp các ngành khác nhau. Các công ty khởi nghiệp đến đây được đào tạo qua hàng loạt chương trình tư vấn, chia sẻ, kết nối đầu tư và bán hàng ngay tại hội chợ. Startup Zone đã tạo thêm giá trị và đảm bảo khả năng thành công cao hơn cho các công ty khởi nghiệp ” - Ông James Kwan, Giám đốc điều hành Jumpstart Media Limited, Hong Kong nhấn mạnh.


Theo Dân trí

Tin liên quan