Nhờ được hỗ trợ từ Samsung, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam có bước cải tiến mới

  • 08:30 - 2017/12/08

Trước những khó khăn của nghiều doanh nghiệp phụ trợ, Samsung Việt Nam đã mở chương trình tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam. Nhờ được hỗ trợ từ Samsung, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam được cải tiến rõ rệt.

Công nghiệp phụ trợ điện tử èo uột 

Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ, Công ty cổ phần Bắc Việt (Bắc Ninh) cho biết, những ngày đầu đi vào hoạt động, Bắc Việt không kiếm nổi khách hàng.

“Chúng tôi mất đến 9 tháng chỉ để các anh chị em hàng ngày đến lau chùi máy móc, thiết bị để đón tiếp đại diện các đối tác. Canon chính thức là khách hàng đầu tiên của chúng tôi năm 2012”, ông Trần Quang Huy, Phó giám đốc kỹ thuật, CTCP Bắc Việt cho biết.

Thế nhưng, có được khách hàng cũng chưa hẳn doanh nghiệp đã qua được những ngày tháng gian khó. Bởi lẽ, để một nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ có thể hoạt động được cần nguồn vốn đầu tư rất lớn. Tổng số vốn Bắc Việt đổ vào nhà máy ở thời điểm năm 2012 là khoảng 120 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp này vừa chạy đơn hàng của Canon và một số khách hàng khác vừa chịu lỗ liên tục trong 5 năm sau.

bánh nỉ

Nhờ được hỗ trợ từ Samsung, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam được cải tiến rõ rệt

Không phải câu chuyện của riêng Bắc Việt, theo số liệu điều tra của Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ, chủ lực xuất khẩu điện tử vẫn là các doanh nghiệp nước ngoài, còn các doanh nghiệp trong nước chỉ đang lắp ráp, gia công. Ngành điện tử hiện phải nhập khẩu khoảng 77% giá trị sản phẩm, tỷ lệ cung ứng các linh kiện điện tử rất thấp.

Bà Đỗ Thị Thúy Hường, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Việt hoạt động trong lĩnh vực này đều là DNVVN, khó có thể đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại, nhất là nếu có đầu tư thì khó có hiệu quả cao ngay từ đầu nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như hỗ trợ đầu tư công nghệ. So với DN FDI, các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chính phủ như đất đai, thuế… Bên cạnh đó, việc nhập khẩu các linh kiện cũng gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính, nhất là nhập các linh kiện để sản xuất các thiết bị đặc chủng được miễn thuế nhập khẩu.

“Chúng tôi lỗ đau đớn nhưng vẫn kiên trì với ngành này bởi chúng tôi nhìn thấy tương lai phát triển bền vững từ công nghiệp phụ trợ. Đến nay, doanh nghiệp đã hết lỗ và hoạt động dần ổn định, chúng tôi tin mình đã đi đúng hướng”, đại diện Cty Bắc Việt cho biết.

Chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước 

Gần đây nhất, lãnh đạo CTy Bắc Việt cũng cho biết doanh nghiệp vừa kết thúc 3 tháng tham gia quá trình tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam với kết quả khả quan. Đây là dự án được Samsung Việt Nam thực hiện với 6 doanh nghiệp Việt Nam nhằm tư vấn cải tiến quy trình sản xuất để có thể trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho thương hiệu toàn cầu này.

12 tuần tham gia chương trình tư vấn đã mang tới cho Bắc Việt những kết quả cải tiến đáng kể từ việc sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như việc quản lý tồn kho. Theo đó tỷ lệ tồn kho giảm ở mức 37% trong tháng 8 xuống còn 24% trong tháng 11. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung, Bắc Việt cũng đã xây dựng thành công hệ thống cải tiến lỗi mãn tính, giúp đo lường và phân tích lỗi để kịp thời lập phương án cải tiến và đối sách phòng ngừa. Tỷ lệ lỗi kỹ thuật PQC theo đó giảm tới 63% sau quá trình cải tiến.

Đánh giá về kết quả từ quá trình huấn luyện này, ông Shim WonHwan, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, cùng với việc hoàn thành chương trình tư vấn cải tiến cho 12 doanh nghiệp Việt tiềm năng, cũng trong năm 2017, Samsung đạt mục tiêu tăng số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 lên tổng số 29 doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, cùng với việc tăng cường hợp tác, hỗ trợ với các Tập đoàn, doanh nghiệp FDI như Samsung, ông Trần Quang Huy cũng kiến nghị, doanh nghiệp cần được công bằng về chính sách thuế.

“Thực tế, chúng tôi nhập khẩu nguyên phụ liệu để sản xuất linh phụ kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài để họ xuất khẩu hàng hoá. Tuy nhiên, nguyên phụ liệu nhập khẩu của chúng tôi không được hoàn thuế nhập khẩu theo quy định về hoàn thuế với hàng sản xuất để xuất khẩu. Đây là điểm bất hợp lý hiện nay”, ông Huy nói.

Ngoài ra, theo ông Huy, chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp phụ trợ ở giai đoạn đầu sản xuất kinh doanh thực sự không có ý nghĩa. Thực tế, doanh nghiệp phụ trợ luôn phải chịu lỗ khá lớn trong những năm đầu nên làm gì có lợi nhuận để mà miễn giảm thuế. Do đó, cần ưu đãi thuế ở giai đoạn 5 năm sau thì doanh nghiệp mới thực sự được hưởng lợi và thêm động lực phấn đấu.

Góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ hiện nay, công ty Thái Cripton hiện đang là nhà phân phối máy móc, vật tư, hóa chất… dùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Để làm tốt vai trò này, Thái Cripton đã liên hệ với nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới để đưa các sản phẩm hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ về Việt Nam cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm công ty đang phân phối như: bánh nỉbánh bùi nhùibánh nỉ đánh bóng, bánh mài xước… cùng nhiều loại máy móc khác đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả, chất lượng cũng như chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THÁI CRIPTON VIỆT NAM

Website: thaicripton.com.vn - maydanhbongrung.com.vn

TRỤ SỞ MIỀN BẮC

Địa chỉ: Số 68 đường Hoàng Công Chất, tổ 11, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 04 3763 3950

Fax: 04 3763 3951

(Theo: enternews.vn)

 

 

Tin liên quan