Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường: Ngứa, nổi mẩn khi tắm biển là do sứa lửa

  • 03:36 - 2018/07/06

Theo ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, tình trạng nhiều người bị ngứa, nổi mẩn đỏ sau khi tắm biển ở các bãi biển thuộc các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) chủ yếu là do sứa lửa. 

Cụ thể, theo ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN - MT Đà Nẵng, cho biết, kết quả các thông số quan trắc gần đây nhất như các chất pH, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), BOD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms đều ở mức cho phép.

Cũng theo ông Nam, kết quả quan trắc và theo kết quả giám sát của Chi cục Biển và Hải đảo và Chi cục Bảo vệ môi trường cho thấy sau một gần đây cơn mưa, sứa nổi lên rất nhiều. Theo hình ảnh người dân phản ánh thì tình trạng ngứa, nổi mẩn đỏ mẩn chủ yếu là do sứa lửa.

Theo ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, tình trạng người dân bị ngứa, nổi mânr đỏ sau khi tắm biển chủ yếu do sứa lửa
Theo ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, tình trạng người dân bị ngứa, nổi mânr đỏ sau khi tắm biển chủ yếu do sứa lửa

Trước đó, nhiều người dân và du khách tắm biển tại các bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T 20 ở các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phản ánh tình trạng bị ngứa và nổi mẩn đỏ sau khi tắm biển, vài ba ngày sau vẫn chưa khỏi.

Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở TN - MT TP thông báo tình trạng này và đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra thực trạng nước biển để có phương án xử lý kịp thời.

Sở TN - MT thành phố đã có thông cáo báo chí từ hôm qua (4/7) cho biết: Hiện Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lấy mẫu phân tích bổ sung chất lượng nước biển tại các vị trí bãi tắm khu vực biển phía Đông, liên tục trong 05 ngày. Ngoài các thông số về chất lượng nước biển như: pH, TSS, COD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms, bổ sung phân tích các chỉ tiêu sinh học.

Đồng thời, Chi cục Bảo vệ Môi trường tổ chức khảo sát các cửa xả ven biển, tiến hành lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của thành phố; phối hợp Ban Quản lý tiếp tục ghi nhận hiện trường đối với tình trạng xảy ra trong thời gian qua, để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Được biết, sứa lửa thường gây dị ứng, mẩn đỏ ngoài da. Với trẻ nhỏ và những người có da nhạy cảm thì tình trạng dị ứng có thể nặng hơn. Trường hợp bị sứa chích dẫn đến dị ứng, nổi mẩn đỏ, có thể bôi thuốc chống dị ứng thì tự khỏi.

Tâm An

Nguồn Dân trí

Tin liên quan