Khi thầy cô làm nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho thiếu nhi

  • Ngày 29/11/2017

 Nhân tháng tri ân các nhà giáo, vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết đợt 3 phong trào "Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi" trong các trường tiểu học thành phố Hà Nội năm 2017.

Khi thầy cô làm nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho thiếu nhi

Chương trình công diễn 15 tiết mục đặc sắc do thầy và trò các trường tiểu học sáng tác và dàn dựng.

Phong trào "Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi" được Sở GD&ĐT Hà Nội phát động từ ngày 6/4/2015, nhằm góp phần phổ biến sâu rộng hơn nữa các bài hát thiếu nhi, đặc biệt là những bài hát hay trong tuyển tập “50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20” đồng thời bổ sung thêm những ca khúc mới dành cho thiếu nhi cả nước nói chung, thiếu nhi Thủ đô nói riêng, với mong muốn có nhiều ca khúc mới, làm đẹp và phong phú hơn đời sống tinh thần, góp phần giáo dục nhân cách, lòng yêu nước và lý tưởng cho thiếu nhi Việt Nam trong giai đoạn mới.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, phong trào đã thu hút được đông đảo cán bộ giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh tích cực hưởng ứng tham gia. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm có nội dung phong phú, đa dạng về đề tài, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, phản ánh đời sống tâm hồn, tình cảm, nếp sinh hoạt, những khát vọng, mơ ước trong muôn mặt đời sống của các em.

Học sinh trường Tiểu họcGiang Biên thể hiện ca khúc "Bốn mùa em yêu" của cô giáo Hứa Thu Huyền

Các ca khúc tham gia phong trào không chỉ có sáng tác của giáo viên mà còn có nhiều tác phẩm của các cựu giáo chức, các bậc phụ huynh và các em học sinh tiểu học.

Ngày 10/10/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết phong trào "Hát và sáng tác ca khúc dành cho Thiểu nhi" đợt 1 năm 2015 và trao giải cho các tác giả 15/119 ca khúc; bao gồm 3 giải A, 6 giải B, 6 giải C.

Tiếp đó, ngày 22/10/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm "phong trào "Hát và sáng tác ca khúc dành cho Thiếu nhi" công diễn và trao giải cho 15/122 ca khúc đạt giải; bao gồm 1 giải đặc biệt, 3 giải A, 5 giải B và 6 giải C.

Đến cuối tháng 5/2017, ban tổ chức đã nhận được 121 ca khúc của các tác giả, phần lớn là những bài viết về chủ đề: Thầy cô và mái trường, về tình yêu quê hương đất nước, về Thủ đô Hà Nội....

Hội đồng thẩm định các ca khúc gồm các nhạc sĩ uy tín của Hội nhạc sĩ Việt Nam như nhạc sĩ Hoàng Lân, nhạc sĩ Trần Nhật Dương, nhạc sĩ Lại Hồng Phong, Chuyên viên Nguyễn Văn Quyết phụ trách môn Âm nhạc Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT... đã căn cứ vào các tiêu chí về chủ đề, cấu trúc; giai điệu, tiết tấu, lời ca, tính nghệ thuật, tính phổ biến, sức lan tỏa của tác phẩm.. để đánh giá và chọn ra 30 ca khúc vào vòng chung khảo.

Sau khi thẩm định, 100% các thành viên của hội đồng đã nhất trí chọn 15 ca khúc có chất lượng tốt nhất để xếp giải, bao gồm: 3 giải A, 6 giải B, 6 giải C. Tại hội nghị, ban tổ chức cũng trao thưởng cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào, gồm các đơn vị sau: Phòng GD&ĐT các quận: Long Biên, Hoàng Mai, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thanh Trì...

ÔngPhạm Xuân Tiến - Phó Giám đốcSở GD&ĐT Hà Nội trao thưởng cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc

Cô giáo Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên - Hà Nội) - tác giả đoạt giải B với ca khúc "Bốn mùa em yêu" chia sẻ: "Là một nhà giáo, một cán bộ quản lý nhiều năm gắn bó với hoạt động phong trào thiếu nhi, tôi có điều kiện gần gũi, thân thiện, cởi mở với các em học sinh; hiểu tâm lý lứa tuổi và sở thích của các em. Trẻ em thường rất thích khám phá, tìm hiểu về thiên nhiên, đất nước.

Ca khúc "Bốn mùa em yêu" với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ gần gũi, dễ thuộc, dễ nhớ đã giúp các em có những kiến thức sơ giản ban đầu để nhận biết những dấu hiệu về hiện tượng biến đổi theo mùa của thời tiết, về cuộc sống sinh động và cảnh đẹp của thiên nhiên theo từng mùa. Qua đó các em thêm yêu thiên nhiên đất nước và có ý thức học tập và rèn luyện tốt hơn..."

Phong trào "Hát và sáng tác ca khúc dành cho Thiếu nhi" là một phong trào vô cùng ý nghĩa đối với ngành giáo dục Hà Nội, tạo cơ hội cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh sáng tác những ca khúc theo chủ đề mà mình tâm đắc, đồng thời tạo cho các em học sinh có một sân chơi bổ ích, lành mạnh, có chiều sâu trí tuệ, tự tin thể hiện mình - giúp các em phấn khởi trong học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan