Israel "nóng mặt" vì Paraguay muốn chuyển đại sứ quán khỏi Jerusalem

  • 08:45 - 2018/09/06

Chính phủ mới của Paraguay đã tuyên bố họ sẽ chuyển đại sứ quán nước này ở Israel trở về Tel Aviv, chỉ sau 3 tháng chuyển tới thành phố Jerusalem. Động thái của Uruguay đã khiến Israel nóng mặt.  

Thánh địa Jerusalem (Ảnh minh họa: NYT)
Thánh địa Jerusalem (Ảnh minh họa: NYT)

Theo BBC, tân Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez, người vừa tuyên thê nhậm chức tháng trước, đã công bố kế hoạch chuyển đại sứ quán trở lại Tel Aviv sau 3 tháng chuyển tới Jerusalem. Ông Benítez lý giải ông muốn góp phần mang lại nền hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông.

Đáp trả tuyên bố trên, Israel cho biết họ có thể sẽ đóng cửa đại sứ quán tại Paraguay. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng động thái của Paraguay có thể phủ bóng đen lên quan hệ giữa 2 nước.

Trong khi đó, chính quyền Palestine lại thông báo rằng họ sẽ ngay lập tức mở đại sứ quán tại Paraguay.

Tổng thống tiền nhiệm của ông Benítez, Horacio Cartes, quyết định chuyển đại sứ quán ở Israel về Jerusalem hồi tháng 5, sau khi Mỹ di dời đại sứ quán khỏi Tel Aviv và chuyển về vùng thánh địa.

Vào thời điểm đó, ông Benítez đã tuyên bố rõ ràng rằng ông không đồng ý với quyết định của ông Cartes.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cho biết ông đã cân nhắc hành động này để mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ và theo đuổi mục tiêu mang lại hòa bình cho Israel và Palestine. Vào thời điểm đó, động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Sau đó Guatemala cũng xác nhận họ sẽ chuyển sứ quán tới Jerusalem và Cộng hòa Séc cũng mở cửa trở lại lãnh sự quán tại thành phố này.

Vấn đề Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Đây là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, do Israel quản lý từ sau cuộc chiến năm 1967. Israel xem Jerusalem là thủ đô vĩnh viên của mình, còn Palestine cũng coi Đông Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai.

Theo Dân trí

Tin liên quan