Hải quan vào cuộc “truy” số khăn lụa Khaisilk nhập khẩu từ Trung Quốc

  • Ngày 01/11/2017

 Thông tin tại họp báo “Nộp thuế điện tử qua Ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” ngày 31/10, Tổng cục Hải quan cho biết trong sáng 31/10 đã yêu cầu rà soát số liệu đối với mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua.

Hải quan vào cuộc “truy” số khăn lụa Khaisilk nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo đó, Cục Thuế xuất nhập khẩu đã đề nghị Cục Công nghệ Thông tin truy xuất số lượng nhập khẩu lụa Trung Quốc về Việt Nam trong hệ thống dữ liệu điện tử và sẽ có báo cáo sớm nhất cho cơ quan chức năng và dư luận.

Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng cho biết thêm, hệ thống thông tin của lực lượng Hải quan đều có các dữ liệu về nhập khẩu lụa cũng như số thuế mà các doanh nghiệp nhập khẩu nộp.

Riêng với số lượng khăn lụa mà Khaisilk đã nhập, ông Tưởng cho biết phải chờ khai báo từ hải quan địa phương.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Hải quan, cơ quan này chỉ cung cấp số liệu tổng lượng lụa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, còn số liệu nhập của từng doanh nghiệp sẽ không được công khai vì thông tin này là bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp cơ quan điều tra yêu cầu, số liệu của doanh nghiệp mới được cung cấp.

Cũng trong sáng nay (31/10), Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn, thông báo chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM về những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, UBND TP.HCM giao Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP đầu tư Khaisilk (Khaisilk) và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 30/10, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Công thương báo cáo liên quan đến vụ Khaisilk bán vải lụa gắn mác "Made in China".

Trong buổi lễ ra mắt Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tại Hà Nội vào tối 30/10, trước câu hỏi của báo chí rằng, quan điểm của Chính phủ đối với vụ việc Khaisilk bán hàng có nguồn gốc Trung Quốc song lại cho khâu nhãn mác "Made in Vietnam", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là hành vi “không thể chấp nhận được”.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan