Ghé thăm 5 làng nghề truyền thống lâu đời của Hà Nội vào cuối tuần

  • Ngày 03/07/2018

Thủ đô Hà Nội là địa danh du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp giản dị, chất phát của những làng nghề truyền thống như làng nón Chuông, làng chuồn chuồn tre Thạch Xá, làng Rối nước Đào Thục... Hãy dành những ngày nghỉ cuối tuần để tới những làng nghề này và hiểu hơn về cuộc sống làng quê Việt Nam nhé!

Làng nghề chuồn chuồn tre (Thạch Xá)

Tại xã Thạch Xá – huyện Thạch Thất, cách Hà Nội 25km, người dân nơi đây đã phát triển nghề sản xuất chuồn chuồn tre được 20 năm với những sản phẩm chuồn chuồn được làm bằng tre và sơn nhiều màu sắc bắt mắt.

Du khách khi tới đây sẽ được trải nghiệm quy trình sản xuất chuồn chuồn tre thủ công vô cùng tinh xảo, từ phơi tre, cắt tre tạo hình từng bộ phận cho đến lắp ghép các bộ phận để chuồn chuồn đậu được vững vàng, cân đối…

Chuồn chuồn tre ở đây được sản xuất thành 3 loại với 3 kích thước khác nhau và giá dao động từ 3.000 – 10.000 đồng, rất rẻ nên được du khách chọn mua để làm quà tặng. Hiện nay trên các phố tây ở trung tâm Hà Nội, chuồn chuồn tre của người dân làng Thạch Xá cũng đã được bày bán nhưng với giá đắt hơn mua tận nơi.

Đường đến làng Thạch Xá khá thuận lợi, dễ tìm. Đi từ Hà Nội theo đại lộ Thăng Long khoảng 25km rồi rẽ phải vào Thạch Thất và đi tiếp khoảng 10km nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn đến chân núi Tây Phương. Làng Thạch Xá nằm dưới chân núi này.

Làng nghề quạt Chàng Sơn (Thạch Thất)

Làng quạt Chàng Sơn cũng cách Hà Nội khoảng 25km đi theo đường cao tốc Láng Hòa Lạc và rẽ phải vào huyện Thạch Thất tìm biển chỉ dẫn tới chùa Tây Phương. Đến biển chỉ dẫn nếu rẽ trái là vào chùa, còn trẽ phải sẽ dẫn đến làng Chàng Sơn.

Người dân làng Chàng Sơn đã gắn bó với nghề làm quạt hơn 200 năm nay và sự kiện đặc biệt nhất làm đà phát triển cho làng nghề chính là vào thế kỷ XIX, người Pháp đã đưa sản phẩm quạt của làng nghề sang Paris triển lãm.

Hiện nay tại xã Chàng Sơn, có đến 1/3 hộ dân làm nghề quạt, mỗi ngày cả làng sản xuất được số lượng hàng trăm nghìn chiếc với đa dạng các loại từ quạt giấy, quạt lụa, quạt tranh, quạt nan... Du khách tới tham quan làng quạt Chàng Sơn sẽ được trải nghiệm những công đoạn làm quạt vô cùng công phu, từ cưa tre, ngâm tre, chẻ tre, xâu nan quạt, gọt chuôi, nhuộm nan, phất giấy…

Làng nghề Nón Chuông (Thanh Oai)

Làng nghề nón chuông là một khu làng nhỏ thuộc xã Phương Trung – huyện Thanh Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 18km. Đường đi đến Làng Chuông cũng khá thuân lợi, từ Hà Đông đến ngã ba Ba La Bông Đỏ thì rẽ trái, đi thẳng mãi 18km theo quốc lộ 21B sẽ thấy cổng Làng Chuông.

Để thăm quan và trải nghiệm quy trình làm nón ở đây thì bạn có thể ghé thăm bất kể lúc nào. Còn để thăm quan các phiên chợ thì mỗi tháng ở làng sẽ tổ chức 6 phiên vào các ngày mùng 4, 10, 14, 20, 24 và 30 (Âm lịch). Tới phiên chợ bạn sẽ được chiêm ngưỡng những gian hàng rợp nón lá và nguyên liệu làm nón.

Nón Làng Chuông nổi tiếng bởi hình thức đẹp, đa dạng màu sắc và chất lượng bền, giữ được rất lâu mà không bị ngả màu.

Làng Rối nước Đào Thục

Để sôi động hơn bạn có thể ghé thăm làng Rối nước ở Đào Thục – xã Thụy Lâm – huyện Đông Anh. Đi qua Cầu Đuống rồi rẽ trái sang quốc lộ 3, đi thẳng 20km đến cầu Phủ Lỗ thì rẽ phải theo đê sông Cà Lô sẽ dẫn tới thôn Đào Thục.

Làng múa rối nước Đào Thục đã có gần 300 năm nay, là nơi gìn giữ nét văn hóa dân gian múa rối nước và đến nay tại đây có khoảng 20 người tham gian phường múa, bao gồm trưởng phòng, diễn viên điều khiển con rối, các nhạc công và ca sĩ. Họ sẽ hát các làn điệu tuổng chèo, dân ca, xẩm, hát văn…

Thăm quan làng rối nước Đào Thục, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màn múa rối trên mặt nước. Những con rối nhờ nước mà giấu đi bộ máy bên dưới và được điều khiển bởi những nghệ sĩ dân gian từ lâu đời làm nên những bài múa rối, những câu chuyện cực sinh động.

Làng mây tre Phú Vinh (Chương Mỹ)

Tại thôn Phú Vinh – xã Phú Nghĩa – huyện Chương Mỹ, gần như hộ gia đình nào cũng làm nghề đan mây tre, từ các cụ, ông bà, thanh niên cho đến trẻ nhỏ. Đây là nghề truyền thống lâu đời cha truyền con nối của người dân nơi đây, đến nay các hộ vẫn duy trì và phát triển, mang lại nguồn thu nhập khá ổ định, sung túc.

Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh khá đa dạng, từ các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày như thúng, hộp, túi, mủng… cho đến các đồ trang trí như tranh chân dung, rèm cửa, hoành phi, câu đối…

Tới thôn Phú Vinh, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên qua hình ảnh những gia đình nhiều thế hệ cùng nhau quây quần, mỗi người một công đoạn và qua mùi thơm đặc trưng của mây tre phơi nắng. Sản phẩm của họ không chỉ có mặt ở trên mọi miền đất nước mà còn được phân phối ra rất nhiều nước trên thế giới.

Từ trung tâm Hà Nội đến làng mây tre Phú Vinh khoảng hơn 20km, đi theo đường Hà Đông đến ngã ba Ba La Bông Đỏ, tiếp tục đi thẳng sẽ tới thôn Phú Vinh.

Ngoài 5 làng nghề truyền thống này, trong vòng bán kính 25km từ trung tâm Hà Nội, du khách còn có thể tham quan các làng nghề truyền thống khác như chè Lam Thạch Xá, làng Lồng Chim Canh Hoạch, làng Thêu Quất Động…

TOANTIEN HOUSING

No 27 Nam Trang St, Ba Dinh Dist, Ha Noi, Viet Nam

Tel: 1900 636 948

Hotline:  ‭090 344 6970‬

Website: toantienhousing.vn

Fanpage: facebook.com/toantienco.hanoi

Tin liên quan