Sống chung hay sống riêng thời hiện đại?

  • 08:36 - 2017/09/18

Sống chung hay sống riêng là băn khoăn của cả các bậc cha mẹ và nhiều cặp vợ thời hiện đại. Được gì và mất gì sau những lựa chọn còn nằm giữa ranh giới mong manh trong quan niệm đúng và sai ấy?

Sống chung hay sống riêng: Đã đến lúc cần nhìn lại

Sau khoảng thời gian dài gắn bó, được che chở dưới mái ấm gia đình, những cô bé, cậu bé ngày nào đã trưởng thành. Việc lập gia đình là một dấu ấn quan trọng thay đổi đoạn đời phía sau của họ. Việc cùng chung sống trong một mái nhà ấy liệu có phải là một nét đẹp văn hóa của người Việt hay là một hủ tục, căn nguyên của những đau khổ mà phụ nữ Việt âm thầm chịu đựng suốt cả ngàn năm qua?

Khoan hãy nói đến những thay đổi để phù hợp với xã hội hiện đại, cùng nhìn về lịch sử hàng ngàn năm qua của người Việt. Những gia đình ngũ, tứ, tam đại đồng đường đã cùng chung sống là một đặc trưng của người Việt Nam. Tre già, măng mọc, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia cùng đùm bọc lẫn nhau.

Nhiều thế hệ sống chung trong một gia đình là nét đặc trưng của người Việt xưa.

Mỗi người sinh ra đều đã quen với việc được sự bao bọc của ông bà, cha mẹ và ngược lại cho đến khi trở về với cát bụi. Một phần của lối sống ấy là sự kế thừa nhiều thế hệ nhưng yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn cả là một nền kinh tế nông nghiệp ăn sâu vào gốc rễ.

Trong xã hội cũ vẫn thường truyền nhau câu cửa miệng “đông con, đông của” mỗi khi ai đó tiếp tục sinh thêm những đứa trẻ. Dù còn tay bồng, tay bế, người Việt xưa vẫn đẻ rất nhiều để “vui cửa, vui nhà” và vì cần có lực lượng lao động hùng hậu. Thêm vào đó, chiến tranh triền miên hàng ngàn năm Bắc thuộc tới những cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ trường kỳ cần phụ nữ làm hậu phương vững chắc sản sinh cho đất nước những người con ra đi bảo vệ tổ quốc.

Nền kinh tế nông nghiệp là một trong những yếu tố cấu thành nên lối sống chung.

Bao nhiêu yếu tố cộng hưởng tạo nên một khối liên kết vững chắc mà người Việt buộc phải sống chung để vượt qua những giai đoạn khó khăn, bão táp. Nhìn vào lịch sử dân tộc chúng ta dễ nhận thấy rằng việc sống chung là lẽ tất yếu để thế hệ cha ông ta có thể kiên cường đến hôm nay.

Ở góc nhìn văn hóa, sống chung là một nét đặc trưng trong đời sống của người Việt. Nhiều người cho đó là một bản sắc riêng, là cách gìn giữ tình cảm gia đình luôn gắn bó, là cách con cái báo hiếu cha mẹ lúc tuổi già. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại góc nhìn này đã có nhiều thay đổi.

Khi mỗi gia đình chỉ có từ 1 – 2 người con, tỷ trọng nghề nghiệp đã thay đổi từng năm. Số người làm nông nghiệp ngày càng ít. Ngành nông nghiệp từ chỗ sử dụng lao động phổ thông nay được cơ giới hóa. Hơn nữa, cuộc sống hiện đại khiến cho mỗi người đều cần có một không gian riêng tư để tự phát triển và hoàn thiện bản thân. Sống chung liệu có còn phù hợp?

Hãy tưởng tượng, một cậu bé từ khi chào đời cho tới khi vào đại học và xa nhà, anh ấy đã có 18 năm trong vòng tay của cha mẹ. Giả sử anh ấy học chuyên nghiệp gần nhà, như vậy có tới 22 năm được che chở, bảo ban từng chút một. Có những thanh niên tốt nghiệp đại học chẳng hề biết tự nấu cho mình một bữa cơm, giặt được quần áo của bản thân.

Thực tế, nhiều nam giới có tính ỷ lại vào cha mẹ do chính phong tục tập quán sống chung. Nếu anh ấy là con trai trưởng trong nhà, mặc định anh ấy không cần lo nghĩ đến việc phấn đấu mua đất, làm nhà. Anh ấy sẽ có bố mẹ bế con sau khi lấy vợ và anh ấy vẫn sẽ có tư tưởng “dựa dẫm” như khi chưa khi nào không như vậy.

Về phía những cô gái, đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân ai ai đều lo sợ cám cảnh mẹ chồng nàng dâu. Sau hơn 20 hay 30 năm sống với cha mẹ, được nâng niu hết mực sẽ đối mặt với cuộc sống mới, nơi mà cô sẽ bị soi xét từng cử chỉ, hành động. Thật không may nếu những gì thuộc về cô đều không làm hài lòng nhà chồng.

Sống chung là nỗi ám ảnh của các cô gái sau khi kết hôn.

Cô trở thành người khách lạ trong chính ngôi nhà của mình khi mà chính người chồng thân yêu nhất cũng có thể chẳng dám bênh vực cô khi đứng giữa bên hiếu bên tình. Bao nhiêu câu chuyện tưởng chừng vặt vãnh trong cuộc sống chung lại là ngòi nổ cho những cuộc chiến trong hôn nhân. Người phụ nữ không có quyền lên tiếng cho dù họ đang chịu ấm ức. Họ buộc phải giả mù, giả điếc mong được an phận hoặc được nhà chồng “giáo dục” lại từ đầu theo cách họ cho là đúng.

“Hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu” – câu nói này là bản trường ca mà bao thế hệ vẫn mải miết viết tiếp khi sống chung. Cuộc sống hôn nhân không còn là chuyện của hai người, thay vào đó là câu chuyện của mẹ chồng, em chồng, chị chồng với nàng dâu vốn “khác máu, tanh lòng”. Phải chăng tình yêu có cơ hội được thăng hoa sau hôn nhân khi bớt được những chuyện rắc rối chẳng đến từ mẫu thuẫn giữa hai vợ chồng?

Cần một chìa khóa mở cửa cho cuộc sống riêng

Thật khó để trả lời câu hỏi giữa đúng và sai, nên hay không sống riêng thời hiện đại và chẳng ai dám khẳng định nếu sống riêng sẽ có được cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, nhìn vào những gì mà cuộc sống chung của bao gia đình hiện nay có thể thấy rằng nhiều hủ tục tồn tại đằng sau lối sống ấy.

Chúng ta có thể suy nghĩ rất nhiều về việc sống chung hay sống riêng nhưng điều quan trọng là phải làm gì để thực hiện khi có quyết định. Không phải ai cũng có thể hạnh phúc khi sống riêng bởi nếu đi thuê nhà với lương chỉ đủ sống, ngược lại gánh nặng cơm áo gạo tiền sẽ sớm đẩy hôn nhân vào những bế tắc.

Sống riêng đòi hỏi bạn phải có năng lực về tài chính để lo cho cuộc sống gia đình. Bạn phải có nhà để an cư lạc nghiệp. Nếu ở thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, việc sống riêng là một vấn đề rất lớn khi giá nhà, chung cư đều trên dưới cả tỉ đồng. Điều đó cũng nói lên rằng, bạn cần tích lũy tài chính trước khi tính đến hôn nhân đặc biệt là có dự định sống riêng.

Có nhiều cách để bạn tích lũy tài chính, tuy nhiên chỉ với việc tiết kiệm năm này sang năm khác thật khó để mua được nhà trước 30 hay 40 tuổi. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã giúp chúng ta chứng minh rằng lãi suất kép có một sức mạnh vi diệu. Chính ông từng nói rằng thành công của ông đến từ hai yếu tố: Thời gian và lãi suất kép.

Bạn không cần phải là một doanh nhân, bạn có thể làm một công việc mình yêu thích với mức lương theo mặt bằng chung của xã hội. Nhưng bạn cần phải biết đầu tư hoặc chọn chuyên gia đầu tư giúp mình nhằm vận dụng sức mạnh của lãi suất kép.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự thành công của những đại gia đi lên từ bàn tay trắng. Họ có thể là những chuyên gia đầu tư tài chính hoặc giàu lên nhờ khoản lợi nhuận mà chuyên gia đầu tư giúp họ. Có những công ty đầu tư chứng khoán thành công với tỷ suất lợi nhuận hàng năm khoảng 20%.

Tỷ suất lợi nhuận 20%/năm là một kết quả đáng lưu tâm dành cho các nhà đầu tư.

Theo đó, có những bài toán từng tính được dựa trên tỷ suất lợi nhuận 20% và lãi suất kép, bạn có thể có được nhà, xe hơi sau 30 – 40 tuổi khi làm công ăn lương như số đông trong xã hội. (xem thêm bài viết về kênh đầu tư hiệu quả: http://daysom.com/ban-tre/24835-co-bao-nhieu-tien-dan-ong-se-du-tu-tin-cuoi-vo.html)

Nếu bạn đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân hay may mắn hơn là vẫn còn rất trẻ hãy sớm ý thức về việc tích lũy tài chính cho tương lai. Sống riêng hay sống chung, lựa chọn thuộc về bạn, hạnh phúc thuộc về bạn dựa vào chính nỗ lực của bạn từ bây giờ.

Nguồn: Pif.vn

Tin liên quan