6.000 y bác sĩ trẻ tham gia hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

  • 08:02 - 2018/05/09

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng" năm 2018 sẽ được tổ chức từ 12 đến 19/5/2018 với nhiều hoạt động: khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; khám sàng lọc, tặng chân tay giả cho người khuyết tật...

Chỉ tiêu của Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

- Số lượng Thầy thuốc trẻ tham gia: 6.000 Thầy thuốc trẻ

- Số lượng người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí: 100.000 người

- Mổ mắt miễn phí cho 500 người cao tuổi

- Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc

- 50.000 trẻ em tham gia Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh

- Vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện: tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu

- Tặng 20 bình lọc nước vi sinh cho các trường mầm non, tiểu học

- Khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

Đây là năm thứ 9 liên tiếp, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ tổ chức chương trình góp phần vào nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo sức khoẻ cho nhân dân.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy

Đánh giá về chương trình Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, anh Nguyễn Kim Quy - phó Chủ tịch hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết, chương trình được tổ chức từ năm 2010 đến nay đã nhận nhiều con số kỷ lục như: số lượng thầy thuốc trẻ tham gia chương trình; số lượng đơn vị máu tình nguyện hiến; số lượng người dân được khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và phát thuốc miễn phí...

Một trong những hoạt động hiệu quả và ý nghĩa là khám, mổ mắt miễn phí cho những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách xã hội.

Năm nay, ngày hội có chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng", là một trong ba chương trình trọng tâm của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Ngày hội năm nay được tổ chức tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19/5 với nhiều hoạt động: khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình, tặng quà cho nữ công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất; mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường...

Bên cạnh đó tổ chức tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại trường mầm non, tiểu học; tổ chức hiến máu tình nguyện, tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng chống dịch bệnh cho trẻ em; tổ chức ra mắt các đội hình Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện; tổ chức hoạt động tặng bình lọc nước cho các trường mẫu giáo tại vùng khó khăn.

6.000 y bác sĩ trẻ tham gia hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng (Ảnh minh họa)
6.000 y bác sĩ trẻ tham gia hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng (Ảnh minh họa)

Điểm mới trong ngày hội là hoạt động tổ chức phát động đăng ký hiến tạng; khám sàng lọc cho chương trình tặng chân tay giả cho người khuyết tật.

Theo anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, ngày hội cấp trung ương tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, TT. Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định vào ngày 19/5/2018.

Trong ngày hội năm nay, nhiều tỉnh đã triển khai các điểm tư vấn đăng ký hiến tạng tại các điểm hiến máu tình nguyện, để ủng hộ phong trào hiến tạng cứu người. Công tác tư vấn tuyên truyền về phòng chống các bệnh không lẫy nhiễm như ung thư, tiểu đường được đẩy mạnh, nhiều tỉnh tổ chức khám sàng lọc ung thư vú.

Ngoài ra, các tỉnh đều triển khai khám cho các đối tượng đăng ký chương trình “Tặng chân tay giả cho người khuyết tật” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới hỗ trợ người yếu thế, giúp người trong độ tuổi lao động và học tập sớm hòa nhập vào cộng đồng.

Mai Châm

Nguồn Dân trí

Tin liên quan