Cựu CSGT nhờ đàn em đánh người vi phạm lĩnh 12 năm tù

  • 02:49 - 2016/09/24

Hơn 2 năm sau khi gọi giang hồ đánh người vi phạm cự cãi tử vong, nguyên thượng úy CSGT ở TP HCM đã nhận 12 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/9, TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, nguyên thượng úy CSGT - Công an quận Tân Bình), Nguyễn Minh Chung (24 tuổi) mức án 12 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Ba bị cáo khác nhận mức án 5-11 năm về cùng tội danh. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường gần 150 triệu đồng thiệt hại và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân mỗi tháng 4 triệu đến tuổi trưởng thành.

Theo HĐXX, Như là người thực thi công vụ nhưng lại gọi đàn em đến đánh người vi phạm dẫn đến chết người. Hành vi này khiến dư luận bất bình, ảnh hưởng đến việc quản lý nhà nước. Tuy bị cáo không trực tiếp đánh nạn nhân nhưng là người cầm đầu nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc. 

cuu-csgt-nho-dan-em-danh-nguoi-vi-pham-linh-12-nam-tuhon-2-nam-sau-khi-goi-giang-ho-danh-nguoi-vi-pham-cu-cai-tu-vong-nguyen-thuong-uy-csgt-o-tp-hcm-da-nhan-12-nam-tu-ve-toi-co-y-gay-thuong-tich

Bị cáo Như không thừa nhận nhờ đàn em đánh người vi phạm. Ảnh: H. D

Kết quả điều tra xác định, khuya 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT Công an quận Tân Bình do thượng úy Như làm tổ trưởng, đóng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình). Phát hiện anh Chín có biểu hiện sử dụng rượu bia, CSGT ra hiệu dừng xe máy.

Bị lập biên bản và giữ xe do nồng độ cồn vượt mức quy định, anh Chín cự cãi với nhóm CSGT không chịu ký rồi bỏ đi. Thấy anh Chín la lối, chửi bới, Như gọi cho Chung nhờ đến đánh "dằn mặt" anh này và đuổi đi chỗ khác cho đội làm việc.

Chung gọi thêm ba thanh niên đến và được Như chỉ đặc điểm nhận dạng anh Chín. Chung nói với anh Chín muốn lấy xe thì đi theo anh ta rồi đưa người đàn ông này đến con hẻm nơi nhóm mình chờ sẵn. Bọn chúng thay nhau đánh anh Chín ngã xuống đường. Thấy người dân đến can ngăn, Chung gọi điện cho Như thông báo đã "làm xong" rồi cả nhóm bỏ đi.

Rạng sáng hôm sau, một CSGT trong tổ công tác phát hiện anh Chín ngồi ở lề đường nên gọi taxi đưa về. Trên đường đi, nạn nhân kêu đau nên yêu cầu taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Sau một ngày chữa trị, anh này tử vong do bị vỡ ruột non, sặc thức ăn vào đường phổi. 

Cuối năm ngoái, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử. Đại diện cơ quan giám định cũng được mời đến tòa và xác định nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do "bị đánh gây vỡ ruột non" mà ko phải do quá trình điều trị hay do bệnh lý. HĐXX sau đó quyết định trả hồ sơ điều tra lại. 

Theo kết quả giám định mới nhất của Viện pháp y Quốc gia - Phân viện tại TP HCM, nguyên nhân và cơ chế tử vong của anh Chín là "suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non", có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp.  

Căn cứ vào kết luận này, VKSND TP HCM vẫn bảo lưu quan điểm truy tố đối với Như và các đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích.

Tại phiên tòa này, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, riêng Như phủ nhận cáo buộc. Như cho rằng, hôm đó chỉ gọi đàn em đến giúp thuyết phục anh Chín về nhà vì anh này đang quá say, nhưng giải thích này không được chấp nhận.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan