Cặp vợ chồng giàu 'tạo ra' cháu từ tinh trùng của con trai đã mất

  • 14:39 - 2018/09/12

Sau gần 3 ngày con qua đời vì tai nạn, đôi vợ chồng Anh đã dùng tinh trùng của con để nhờ người sinh hộ cháu trai nối dõi.

Để lách luật nghiêm khắc ở Anh, tinh trùng này được đông lạnh và chuyển sang Mỹ. Đôi vợ chồng đại gia ở độ tuổi 50 dùng kỹ thuật lựa chọn giới tính để có cháu trai. Đứa trẻ hiện 3 tuổi và đang sống cùng ông bà tại Anh.

Theo The Times, trường hợp kiểu này lần đầu tiên có ở Anh và đang dấy lên mối lo ngại về vấn đề đạo đức. 

Ngay cả bác sĩ tham gia việc này - chuyên gia hàng đầu thế giới về sinh sản, tiến sĩ David Smotrich - cũng thừa nhận đây là ca cực kỳ hy hữu. "Tạo ra một đứa trẻ bằng tinh trùng của người đã mất là cực hiếm. Tôi mới chỉ thực hiện việc này 5 lần", tiến sĩ Smotrich nói.

Ảnh minh họa: Huaban.

Ảnh minh họa: Huaban.

Tiến sĩ Smotrich cho biết ông đã hỗ trợ đôi vợ chồng trên tại bệnh viện La Jolla của mình ở California. Bất ngờ là, ông nói mình biết anh con trai chưa lập gia đình nọ chưa từng chính thức đồng ý sử dụng tinh trùng trong trường hợp anh qua đời.

Các chuyên gia pháp lý khẳng định điều này ở Anh có thể bị coi là hành vi phạm pháp và bị khởi kiện. 

Tiến sĩ Smotrich nói rằng, cặp vợ chồng đưa ra các yêu cầu rất cụ thể về những phẩm chất của người hiến trứng và mang thai hộ: phải là mẫu phụ nữ mà họ tin rằng con trai mình muốn cưới về vẻ ngoài, trí tuệ lẫn trình độ giáo dục.

Người hiến trứng lẫn người mang thai hộ đều ở Mỹ. Cả quá trình tốn tới 60.000 - 100.000 bảng Anh. Đôi vợ chồng Anh sau đó đã quay lại đất nước khi hoàn thành hết các giấy tờ khai sinh - họ đứng tên bố mẹ hợp pháp của em bé.

Tiến sĩ Smotrich cho biết mỗi dịp Giáng sinh, ông đều nhận được thiệp chúc mừng từ gia đình này. Ông nói rằng việc của mình không phải là phán xét những người làm cha, mẹ. "Trong trường hợp này, tôi rất vui khi giúp câu chuyện bi thảm có kết thúc có hậu hơn", ông nói. 

Bảo Ngọc

Theo Vnexpress

Tin liên quan