Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối

  • Ngày 05/09/2015

Trên đường đi làm, anh Adil Demirtas bất ngờ phát hiện cảnh tượng một bé trai nằm úp mặt trên bãi biển, cơ thể lấp ló dưới những lớp sóng đang xô vào bờ. Adil cho biết, thoạt nhìn bé trai "dường như vẫn còn sống, môi khẽ mỉm cười, trông như đang ngủ"...

Vài ngày gần đây, những bức ảnh mô tả cảnh một hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bồng thi thể bé trai Aylan Kurdi, 3 tuổi, bị chết đuối và trôi dạt vào bờ biển khi chiếc thuyền chở người tị nạn Syria bao gồm gia đình bé bị đắm trên đường tới Hy Lạp đã khiến hàng triệu trái tim trên khắp thế giới thổn thức, xót xa.

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 1

Người hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ đưa thi thể của bé trai Syria rời khỏi bãi biển

Người đầu tiên phát hiện ra béAylan Kurdi là một đầu bếp trẻ tuổi tên là Adil Demirtas. Anh đã chia sẻ lại buổi sáng ám ảnh khi anh vô tình phát hiện thi thể bé trai trong tư thế nằm úp sấp, lấp ló dưới những lớp sóng biển trên đường đi làm và vội vàng đưa bé lên bờ.

Người đầu bếp 18 tuổi làm việc tại khách sạn Woxxie, gần bãi biển Bodrum (Thổ Nhĩ Kỹ) anh vô tình nhìn thấy cảnh tượng cậu bé (Aylan) nằm úp sấp trên bãi biển vắng và thi thể một bé gái khác mặc chiếc quần màu hồng trên đường đi làm vào khoảng 6h30 sáng 2.9. Thi thể của các bé bị mắc kẹt trong một vùng nước nông.

Bỏ qua cảm giác kinh hãi, Adil vội vàng cùng một người bạn kéo thi thể hai đứa bé khỏi mặt nước và đặt trên nền cát.

"Tôi chạy về phía đó và nhìn thấy họ. Tôi cảm thấy kinh hãi. Bạn tôi đã giúp tôi kéo những đưa trẻ ra khỏi vũng nước", Adil chia sẻ.

Người đầu bếp trẻ tuổi và người bạn run rẩy gọi xe cứu thương. Tuy nhiên, đã quá muộn để cứu các bé.

“Trông chúng giống như vẫn đang còn sống, môi khẽ mỉm cười và chỉ như đang say ngủ. Khuôn mặt và tay chân của chúng đều không giống như đã ở dưới nước lâu”, Adil kể lại.

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 2

Adil Demirtas, một đầu bếp khách sạn Thổ Nhĩ Kỹ, người đầu tiên phát hiện và kéo thi thể của bé trai Syria Aylan lên bờ.

Anh nói thêm rằng, chính tay anh đã vuốt lại mắt cho những đứa trẻ: "Đôi mắt chúng vẫn hé mở. Tôi đã nhẹ nhàng vuốt chúng lại".

Sau đó, thi thể những đứa trẻ đáng thương được hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ đến đưa tới nhà xác.

Tuy nhiên, đối với Adil, buổi sáng phát hiện thi thể những đứa trẻ tị nạn chết đuối vẫn còn đang ám ảnh cậu.

“Tôi không thể ăn nổi. Đêm qua tôi cũng không ngủ được. Tôi cứ nghĩ miên man về hai đứa trẻ. Tôi chưa có con nhưng anh trai tôi có hai cháu. Tôi rất gần gũi và yêu quý các cháu mình. Chúng cũng ở độ tuổi như hai đứa trẻ trên bãi biển. Vì thế, tôi nghĩ rằng tôi sẽ còn nhớ về chuyện này rất lâu”, người đầu bếp trẻ chia sẻ.

Ngoài ra, anh cũng cho biết, trong vài tháng quá, anh thường xuyên chứng kiến cảnh tượng những chiếc thuyền cũ kỹ, ọp ép, luôn chở quá tải di dân đang tuyệt vọng vượt đại dương những mong có thể xây dưng cuộc đời mới ở châu Âu.

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 3

Di dân ngồi chen chúc trên con thuyền hơi quá mong manh, nhỏ bé trước biển cả hung dữ trong hành trình vượt trùng dương tới "miền đất hứa" ở châu Âu

Hàng đêm, khi tụ tập cùng đám bạn trên cầu tàu, Adil thấy những kẻ buôn lậu đưa hàng trăm người tị nạn lên 3 hoặc 4 chiếc thuyền. Anh và bạn bè đã cứu sống được 6, 7 người sau khi họ bị rơi xuống biển trong vài tháng qua. Những tai nạn như vậy đang xảy ra thường xuyên hơn. Tuần trước, Adil chứng kiến ​​một chiếc thuyền chở khoảng 10 người bị lật úp ngoài khơi nhưng không thể làm gì để cứu họ.

"Tôi có thể nghe thấy tiếng họ la hét, gào khóc cầu cứu. Nhưng tôi không thể làm gì để giúp họ. Họ ở quá xa", chàng trai Thổ Nhĩ Kỳ nhớ lại và cho biết thêm rằng, ngày nào anh cũng nhìn thấy những bộ quần áo của người tị nạn bị chết đuối, bị sóng đánh dạt vào bờ biển.

Theo tờ MailOnline của Anh, trên bãi biển du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, du khách cũng thường xuyên bắt gặp những hiện vật còn lại của những người tị nạn đã bỏ mạng ngoài khơi xa trong hành trình tìm kiếm cuộc đời mới đầy trắc trở. Những hiện vật thường được sóng đánh vào bờ biển bao gồm, quần áo, giày dép, điện thoại di động, đồng hồ, một bức ảnh kẹp trong ví...

Dưới đây là hình ảnh các di vật của các di dân xấu số bị chết đuối giữa biển cả mênh mông trong hành trình vượt trùng dương tới "miền đất hứa" ở châu Âu trôi dạt tới bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ - nơi phát hiện thi thể bé trai Syria Aylan Kurdi:

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 4

Quần áo, giày dép, tiền bạc, điện thoại di động, đồng hồ... là những di vật dễ bắt gặp

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 5

Một du khách quăng chiếc quần nhặt được dưới biển lên bãi cát. Đây có thể quần áo của một di dân xấu số đã bỏ mạng ngoài biển khơi, bị sóng đánh vào bờ.

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 6

Chiếc thuyền hơi bé nhỏ mà những kẻ buôn lậu sử dụng để đưa di dân vượt trùng dương.

Ám ảnh đeo bám người phát hiện thi thể bé trai Syria chết đuối - 7

Quần áo, giày dép, đồ đạc... trôi dạt lên bãi biển Thổ Nhĩ  Kỳ

Nguồn 24h

Tin liên quan